Bloomberg: Chứng khoán Việt Nam thuộc nhóm hút mạnh vốn ngoại ở châu Á

Các nhà đầu tư nước ngoài đang đổ mạnh tiền vào một nhóm thị trường chứng khoán chủ chốt ở khu vực châu Á bao gồm Việt Nam...

làm ở nhà Ành minh họa.

Bình Minh

24/11/2020 20:48

Các nhà đầu tư nước ngoài đang đổ mạnh tiền vào các thị trường chứng khoán chủ chốt ở khu vực châu Á không bao gồm Trung Quốc.

Lượng vốn ròng mà các thị trường này hút được từ khối ngoại trong quý 4 đã đạt mức cao nhất trong 7 năm, trong bối cảnh hy vọng về vaccine Covid-19 thúc đẩy tâm lý ham thích rủi ro trên toàn cầu.

làm ở nhàTheo hãng tin Bloomberg, 9 thị trường khu vực - gồm Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippines và Việt Nam - đã thu hút 48 tỷ USD vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài trong thời gian từ ngày 1/10, mức cao nhất kể từ quý 4/2013.

Trong đó, Nhật Bản là thị trường được khối ngoại rót nhiều vốn nhất, đạt 27,4 tỷ USD, trong khoảng thời gian trên. Tiếp đó là Ấn Độ với 9,2 tỷ USD vốn ngoại, và Hàn Quốc với 6,4 tỷ USD.

Loạt tin về kết quả thử nghiệm khả quan các vaccine ngừa Covid-19 đã bổ sung động lực cho sự tăng điểm của chứng khoán châu Á, đúng vào lúc thị trường đã hào hứng bởi việc ông Joe Biden được dự báo đắc cử Tổng thống Mỹ và Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) được ký kết.

làm ở nhàCác chỉ số chứng khoán chính của Ấn Độ và Hàn Quốc đã đạt đỉnh cao mọi thời đại trong tháng 11 này. Chỉ số Nikkei 225 của chứng khoán Nhật đạt mức cao nhất 29 năm khi giới đầu tư mua mạnh những cổ phiếu chu kỳ đã giảm giá sâu trước đó.

Bloomberg: Chứng khoán Việt Nam thuộc nhóm hút mạnh vốn ngoại ở châu Á - Ảnh 1.

làm ở nhàDòng vốn vào/ra theo từng quý tại nhóm 9 thị trường chứng khoán chủ chốt ở châu Á (không tính Trung Quốc) gồm Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippines và Việt Nam. Đơn vị: tỷ USD - Nguồn: Bloomberg.

"Cuộc đuổi bắt sự tăng điểm của thị trường có thể tiếp tục, khi nhà đầu tư điều chỉnh danh mục theo hướng ưu tiên những nhóm cổ phiếu chu kỳ. Đây là những cổ phiếu được cho sẽ hưởng lợi nhiều nhất từ sự đột phá về vaccine", chiến lược gia Margaret Yang thuộc DailyFX phát biểu. "Tình hình dịch bệnh được kiểm soát khá tốt tại châu Á-Thái Bình Dương có thể cũng là một nhân tố củng cố niềm tin của nhà đầu tư vào khu vực này".

làm ở nhàTrong khi đó, sự tăng điểm tốt hơn của chứng khoán châu Á nói chung, bao gồm cả Trung Quốc, trong tháng này đã giúp đưa thị trường khu vực vượt qua chứng khoán Mỹ về mức tăng điểm từ đầu năm. Chỉ số MSCI châu Á-Thái Bình Dương hiện tăng 12% từ đầu năm, so với mức tăng 11% của chỉ số S&P 500.

Dòng vốn ngoại chảy vào chứng khoán châu Á cũng cho thấy giới đầu tư đang đón đầu một sự phục hồi lợi nhuận của các công ty niêm yết - theo ông Kieran Calder, trưởng bộ phận nghiên cứu chứng khoán châu Á thuộc Union Bancaire Privee.