Giá Bitcoin có thể lên 100.000 USD trong năm 2021?

Con số này nghe có vẻ “điên rồ”, nhưng lại là dự báo của nhiều nhà đầu tư trong lĩnh vực tiền ảo...

Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.

Diệp Vũ

25/11/2020 18:31

Đối với nhiều người, mức giá 100.000 USD mỗi đồng Bitcoin xem ra hết sức "điên rồ". Tuy nhiên, theo giới đầu tư tiền ảo, trong đó có nhiều quỹ đầu cơ và công ty quản lý tài sản hàng đầu, mức giá này hoàn toàn có khả năng xuất hiện trong vòng một năm tới đây.

Từ mức dưới 7.000 USD vào đầu năm nay, giá Bitcoin hiện đã tăng gần 180%, vượt mốc 19.000 USD. Vào lúc gần 6h chiều ngày 25/11 theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin theo dữ liệu trên trang Coinmarketcap.com là 19.318 USD, tăng 2,7% so với cách đó 24 tiếng. Ở mức giá này, Bitcoin đã rất gần đỉnh cao mọi thời đại là mức dưới 20.000 USD thiết lập vào cuối năm 2017.

làm ở nhàGiá trị vốn hóa thị trường của Bitcoin hiện đạt hơn 353 tỷ USD. Khi mới ra mắt vào năm 2011, Bitcoin có giá bằng 0.

Trao đổi với hãng tin Reuters, Giám đốc đầu tư Brian Estes của quỹ đầu cơ Off the Chain Capital nói rằng việc tăng từ mức 18.000-19.000 USD lên 100.000 USD trong vòng 1 năm không phải là một chuyện quá khó đối với Bitcoin.

làm ở nhà"Tôi đã chứng kiến giá Bitcoin tăng 10 lần, 20 lần, 30 lần trong 1 năm. Bởi vậy, tăng 5 lần không phải là chuyện lớn", ông Estes nói.

làm ở nhàNhà quản lý quỹ này thậm chí dự báo giá Bitcoin có thể đạt từ 100.000-288.000 trước cuối năm 2021. Ông cho biết đưa ra dự báo như vậy dựa trên một mô hình đo độ khan hiếm của các loại tài sản như vàng. Ông nói mô hình này có mức độ tỷ lệ thuận 94% với diễn biến giá Bitcoin.

làm ở nhàTrong một báo cáo vào tuần trước, chuyên gia phân tích kỹ thuật Tom Fitzpatrick của Citi nhận định giá Bitcoin có thể lên 318.000 USD trước cuối năm 2021, trên cơ sở nguồn cung hạn chế, khả năng di chuyển dễ dàng qua biên giới các quốc gia, và khả năng giấu kín danh tính của người sở hữu loại tài sản này.

làm ở nhàNhững dự báo nói trên khiến ông Kevin Muir, một nhà giao dịch tự doanh độc lập ở Toronto, cảm thấy khó hiểu.

"Bất kỳ mô hình quỹ đầu cơ nào áp dụng với Bitcoin đều là rác cả. Bạn không thể áp dụng mô hình cho một ‘cơn điên’ như biến động giá Bitcoin", ông Muir nói.

Hệ thống Bitcoin dựa vào những máy tính "khai mỏ" ("mining") có chức năng phê chuẩn các khối (block) giao dịch bằng cách cạnh tranh để giải các thuật toán trong thời gian mỗi 10 phút. Người giải được phép toán đầu tiên và hoàn thành giao dịch sẽ được thưởng bằng Bitcoin mới.

Công nghệ được thiết kế để cứ 4 năm lại một lần cắt giảm phần thưởng cho những người "đào" Bitcoin, một biện pháp nhằm hạn chế "lạm phát" Bitcoin. Hồi tháng 5 năm nay, Bitcoin trải qua đợt giảm (halving) thứ ba như vậy. Mỗi đợt "halving" đồng nghĩa với tốc độ tạo ra Bitcoin mới lại giảm đi một nửa, khiến nguồn cung bị hạn chế.

Trong khi nguồn cung có hạn, những công ty tài chính lớn như Square, PayPal, Pantera Capital… gần đây đều nhảy vào lĩnh vực tiền ảo. Điều này đặt ra nguy cơ khan hiếm Bitcoin, khiến giá bị đẩy lên cao hơn.

Chỉ số có tên "whale index" (tạm dịch: "chỉ số cá voi") - đếm số địa chỉ hoặc ví nắm giữ ít nhất 1.000 đồng Bitcoin - đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại, theo ông Phil Bonello, Giám đốc nghiên cứu thuộc công ty quản lý tài sản kỹ thuật số Grayscale. Ông Bonello nói hiện có hơn 2.200 địa chỉ và ví như vậy, tăng 37% so với con số 1.600 vào năm 2018. Đây là một dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư tổ chức đang rót vốn mạnh vào Bitcoin.

làm ở nhàNhững nhà đầu tư như Staley Druckenmiller, sáng lập viên quỹ đầu cơ Duquesne Capital, và Rick Rieder, Giám đốc đầu cơ trái phiếu toàn cầu của BlackRock, gần đây cũng ca ngợi Bitcoin.

Khác với cơn sốt Bitcoin cách đây 3 năm, lần này các nhà đầu tư cá nhân gần như chỉ đứng ngoài lề. Nhưng ông Lennard Neo, trưởng bộ phận nghiên cứu tại nhà cung cấp chỉ số tiền ảo Stack Funds, cho rằng với sự xuất hiện của những cái tên như Square và PayPal trên thị trường tiền ảo, sẽ đến lúc nhà đầu tư cá nhân quay lại mạnh mẽ hơn hồi năm 2017.

làm ở nhàÔng Neo dự báo giá Bitcoin đạt 60.000-80.000 USD trước cuối năm 2021.

làm ở nhàNhà giao dịch tiền tệ Juan Perez của Tempus cảm thấy "sốc" vì những dự báo giá Bitcoin nói trên, cho rằng đặt cược giá Bitcoin lên 100.000 USD vào năm tới chẳng khác gì đặt cược vào sự sụp đổ của hệ thống tài chính toàn cầu.

"Các chính phủ trên thế giới sẽ không để chuyện đó xảy ra. Họ sẽ không để tiền giấy sụp đổ như thế", ông Perez nói.