Lạc quan vaccine đưa Dow Jones vượt 30.000 điểm lần đầu tiên trong lịch sử

“Có vẻ như đây là một ngày đẹp và tất cả mọi thứ đều tăng”, một nhà phân tích nói về phiên ngày 24/11 của chứng khoán Mỹ...

làm ở nhà Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Bình Minh

làm ở nhà25/11/2020 07:48

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (24/11), với chỉ số Dow Jones lần đầu tiên trong lịch sử cán ngưỡng 30.000 điểm.

Tâm trạng hân hoan ở Phố Wall tiếp tục được nâng đỡ bởi niềm tin rằng bước tiến vaccine ngừa Covid-19 sẽ dẫn tới phục hồi kinh tế trong 2021, và bởi cuộc chuyển giao quyền lực tại Nhà Trắng chính thức bắt đầu.

Theo tin từ Reuters, trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của chỉ số S&P 500, có 10 nhóm tăng điểm phiên này, dẫn đầu là những cổ phiếu nhạy cảm với kinh tế như tài chính, nguyên vật liệu và năng lượng. Nhóm công nghiệp thậm chí đạt mức kỷ lục.

làm ở nhàSau nhiều trì hoãn, Tổng thống Donald Trump ngày thứ Hai cũng "bật đèn xanh" cho cuộc chuyển giao quyền lực sang cho ông Joe Biden, người được dự báo đã đắc cử. Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) nói với ông Biden rằng ông có thể chính thức khởi động cuộc tiếp nhận quyền lực từ chính quyền ông Trump.

Sự lạc quan trên thị trường còn đến từ thông tin nói rằng ông Biden dự kiến đề cử bà Janet Yellen, cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) vào cương vị Bộ trưởng Bộ Tài chính. Với kinh nghiệm dày dạn, bà Yellen được tin tưởng sẽ làm tốt công việc đưa kinh tế Mỹ hồi phục sau cú sốc mang tên đại dịch Covid-19.

Những dữ liệu gần đây cho thấy vaccine phòng Covid-19 có thể bắt đầu được tiêm ở Mỹ trước cuối năm là một nhân tố quan trọng khác góp phần đưa S&P 500 trên đà hoàn tất tháng tăng mạnh nhất kể từ tháng 4. Nhu cầu của nhà đầu tư theo đó cũng bùng nổ ở những cổ phiếu giá trị vốn bị bán tháo trước đó trong năm nay khi đại dịch leo thang.

"Mức độ bấp bênh giảm xuống một chút về cuộc bầu cử, sự vui mừng của thị trường về tin bà Yellen có thể làm Bộ trưởng Bộ Tài chính, có vẻ như đây là một ngày đẹp và tất cả mọi thứ đều tăng", nhà phân tích chiến lược đầu tư Ross Mayfield thuộc Baird phát biểu.

"Nếu năm 2020 có thể chứng tỏ cho chúng ta thấy một điều gì đó, thì đó chính là việc thị trường chứng khoán có khả năng tuyệt diệu trong việc bỏ lại phía sau những tin xấu nếu như vầng dương hiện lên ở đường chân trời".

Lúc đóng cửa, Dow Jones tăng 454,97 điểm, tương đương tăng 1,54%, đạt 30.046,24 điểm. S&P 500 tăng 57,82 điểm, tương đương tăng 1,62%, đạt 4.635,41 điểm. Nasdaq tăng 156,15 điểm, tương đương tăng 1,31%, đạt 12.036,79 điểm.

Trong phiên, có lúc Dow Jones đạt tới 30.116,51 điểm. Tuy 30.000 điểm là một cột mốc mang tính tâm lý, việc Dow Jones thiết lập mốc này không có nhiều ý nghĩa đối với các nhà đầu tư chuyên nghiệp.

làm ở nhàMức điểm chốt phiên này là số điểm đóng cửa cao chưa từng thấy của S&P 500.

Giới chức Mỹ ngày 24/11 cho biết có kế hoạch phân phối 4,6 triệu liều vaccine Covid-19 trên toàn quốc trong đợt tiêm đầu tiên sau khi vaccine đầu tiên được cơ quan chức năng cấp phép cho sử dụng khẩn cấp.

làm ở nhàCổ phiếu hãng xe điện Tesla tăng 6,43%, đưa vốn hóa vượt 500 tỷ USD. Nhà đầu tư tiếp tục hứng khởi với việc Tesla sẽ trở thành một thành viên của S&P 500, "câu lạc bộ" cổ phiếu vào hàng danh giá nhất thế giới, vào tháng tới.

Cổ phiếu Boeing tăng 3,29%, sau khi nhà chức trách châu Âu đưa ra phê chuẩn dự thảo để máy bay 737 Max được bay trở lại. Với rào cản ở châu Âu được tháo gỡ, 737 Max có thể chính thức bay lại vào tháng 1 tới.

BlackRock, công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới, đầu tuần này đưa ra khuyến nghị tăng tỷ trọng nắm giữ (overweight) chứng khoán Mỹ, đặc biệt lạc quan về những cổ phiếu vốn hóa lớn, chất lượng cao của các hãng công nghệ, và những cổ phiếu vốn hóa nhỏ có xu hướng hưởng lợi khi chu kỳ kinh tế đi lên.

Với số ca nhiễm Covid-19 hãng ngày ở Mỹ tiếp tục ở mức cao và hàng triệu người Mỹ vẫn thất nghiệp, một số nhà phân tích cho rằng thị trường chứng khoán nước này sẽ nghiêng về khả năng giằng co và biến động mạnh quanh ngưỡng kỷ lục trong vài tháng tới đây.

làm ở nhàTrên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá phiên này nhiều gấp 3,16 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 2,09 lần. Có tổng cộn 14,18 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công ở Phố Wall, so với mức bình quân 11,18 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.