Philippines tính chi hơn 1,5 tỷ USD mua vaccine Covid-19

Philippines đang đàm phán với 4 hãng sản xuất vaccine để được mua sớm vaccine ngừa Covid-19...

làm ở nhà Philippines là một điểm nóng của đại dịch Covid-19 ở Đông Nam Á - Ảnh: Reuters.

Diệp Vũ

24/11/2020 20:53

Philippines đang đàm phán với 4 hãng sản xuất vaccine, bao gồm AstraZeneca và Sinovac Biotech, để được mua sớm vaccine ngừa Covid-19.

Quốc gia là điểm nóng của đại dịch ở khu vực Đông Nam Á này đặt mục tiêu mua được 60 triệu liều vaccine Covid-19 trong năm 2021, hãng tin Bloomberg cho hay.

Chính phủ Philippines dự kiến trước khi kết thúc tháng 11 sẽ ký kết được một thỏa thuận sơ bộ với AstraZeneca để mua 20 triệu liều vaccine. Thông tin này được ông Carlito Galvez, người đứng đầu cơ quan tiêm chủng quốc gia, công bố trong một cuộc họp báo qua truyền hình với Tổng thống Rodrigo Duterte vào ngày 23/11.

làm ở nhàTheo ông Galvez, đàm phán với hai hãng dược Pfizer và Johnson & Johnson cũng đang diễn ra.

Cũng tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Bộ Tài chính Philippines Carlos Dominguez cho biết để mua vaccine Covid-19, nước này dự kiến huy động 73,2 tỷ Peso, tương đương 1,52 tỷ USD, từ các tổ chức đa phương, ngân hàng quốc doanh, doanh nghiệp, và các nguồn song phương.

Bộ trưởng Bộ Y tế Philippines Francisco Duque nói rằng việc tiêm chủng Covid-19 cho 60 triệu người sẽ nhanh chóng chặn đứng sự lây lan của virus. Chiến lược phân phối vaccine của Philippines sẽ ưu tiên những điểm nóng, bao gồm vùng thủ đô Metro Manila và Davao, thành phố quê hương của ông Duterte - theo ông Galvez.

làm ở nhàTính đến ngày thứ Hai tuần này, Philippines đã có 420.614 ca nhiễm Covid-19. Ông Galvez cho biết Philippines có thể sẽ tham gia các cuộc thử nghiệm lâm sàng về vaccine ngừa Covid-19 từ 5 nhà sản xuất, bao gồm các nhà sản xuất từ Nga và Trung Quốc.