Sếp PYN Elite Fund nói gì về "giấc mơ" VN-Index 1.800 điểm?

"Tương lai có vẻ rất tươi sáng cho Việt Nam. Chúng tôi hy vọng rằng Việt Nam sẽ thịnh vượng trong 10 năm tới"...

Ông Petri Deryng - người sáng lập và quản lý danh mục đầu tư của PYN Elite Fund

Kim Phong

24/12/2019 14:22

Trong thư gửi nhà đầu tư mới đây của ông Petri Deryng - người sáng lập PYN Fund Management và quản lý danh mục đầu tư của PYN Elite Fund mở đầu với buổi gặp gỡ sau nhiều năm với một người bạn - một doanh nhân đã đăng ký chính quỹ PYN vào 2-3 năm về trước. Trong cuộc trò chuyện về triển vọng của Việt Nam, ông Petri Deryng đã để ý đến câu hỏi của người bạn về việc có còn MỘNG MƠ (DREAM) về một chỉ số Vn-Index cao nữa hay không.

Trước đó, quỹ đầu tư này đặt mục tiêu Vn-Index đạt mức 1.800 điểm, trong khi ở tình cảnh hiện tại, chỉ số này vẫn nằm quanh mức 950 điểm. Nhà quản lý danh mục đầu tư PYN Elite cho rằng đối với nhiều khách hàng "lên tàu" kể từ khi thành lập, quỹ đã hoàn vốn gấp 29 lần số tiền đầu tư. Thế nhưng cũng có những khách hàng đã tham gia quỹ trong vài năm qua và lợi nhuận thực sự là khá khiêm tốn.

Nói về mục tiêu Vn-Index 1.800 điểm, ông Petri Deryng cho biết mục tiêu chỉ số này cho thị trường Việt Nam đã được quỹ thiết lập dựa trên định giá mang tính lịch sử của thị trường chứng khoán, tính toán đến cả tăng trưởng kinh tế của đất nước cũng như triển vọng tăng trưởng của các công ty niêm yết trong vòng vài năm tới. Do đó, ngay cả khi thị trường chứng khoán toàn cầu giảm thì mục tiêu Vn-Index của quỹ vẫn được duy trì như cũ mặc dù thời gian để đạt được có thể chậm lại.

làm ở nhà"Chúng tôi tin rằng việc đạt được mục tiêu chỉ số là thực tế trong vài năm tới, sớm hay muộn phụ thuộc vào các yếu tố như tỷ lệ hiện đại hóa của thị trường vốn Việt Nam cũng như thị trường chứng khoán toàn cầu".

làm ở nhàVị này cũng thừa nhận quỹ đã bỏ lỡ sự gia tăng nhanh chóng của thị trường từ cuối năm 2017 đến tháng 4/2018 do quỹ có rất ít những cổ phiếu Việt trong danh mục. 

Vài năm gần đây là thời gian khó khăn cho tất cả các quỹ hoạt động trên thị trường Việt Nam đi theo chiến lược đầu tư giá trị khi các cổ phiếu có tính thanh khoản cao đã khiến chỉ số dao động lên xuống, thu hút toàn bộ sự chú ý thay vì các cổ phiếu giá trị.

fund

Hiệu suất kém ấn tượng của các quỹ đầu tư giá trị vào thị trường Việt Nam

làm ở nhàVề lâu dài, các cổ phiếu của các công ty vốn hóa nhỏ và trung bình sẽ hoạt động tốt hơn so với các cổ phiếu vốn hóa lớn, vậy nhưng theo thời gian dài, dòng vốn đầu tư có thể chỉ chảy tới các cổ phiếu lớn mà tránh đi các cổ phiếu vốn hóa nhỏ và trung bình, dẫn tới việc các công ty này có một triển vọng vững nhưng giá cổ phiếu lại không phản ánh được điều đó.

Bên cạnh đó, quỹ cũng đặt kỳ vọng đặc biệt cao đối với ngành ngân hàng Việt Nam. PYN Elite đã rất hài lòng với việc phân bổ cổ phiếu của mình cho các cổ phiếu ngân hàng chẳng hạn như HDB và TPB gần đây, nhờ triển vọng thu nhập của các ngân hàng này, mặc dù các cổ phiếu này chưa chưa tạo ra bất kỳ lợi nhuận đáng kể nào.

"Tương lai có vẻ rất tươi sáng cho Việt Nam. Chúng tôi hy vọng rằng Việt Nam sẽ thịnh vượng trong 10 năm tới", đại diện PYN Elite khẳng định.