làm ở nhàTóc mỏng manh hơn bạn nghĩ - đặc biệt là khi chúng ướt. Có nhiều yếu tố để bạn có được mái tóc trông khỏe mạnh ngoài việc bạn dành thời gian tạo kiểu.

Vì tóc của bạn bao gồm các protein, mà điểm yếu có thể là do thiếu chất dinh dưỡng. Nhà nghiên cứu về tóc và da đầu, Anabel Kingsley cho biết, "Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây rụng tóc ở phụ nữ là do thiếu sắt. Sắt cần thiết để sản xuất protein cho tế bào tóc." Nhiều người bị thiếu sắt, vì vậy nên kiểm tra lượng sắt trong cơ thể bạn nếu bạn cũng đang bị gãy hoặc rụng tóc.

làm ở nhàHãy nhớ rằng, mái tóc chắc khỏe bắt đầu từ bên trong. Nếu bạn đang muốn tăng cường sức khỏe cho mái tóc, bạn có thể bổ sung vitamin biotin chất lượng cao vào thói quen ăn uống của mình cùng với các chất dinh dưỡng khác mà cơ thể cần để sản sinh ra các tế bào tóc khỏe mạnh.

Vitamin B12 cũng có thể giúp cải thiện các sợi tóc yếu. Kingsley giải thích: "Thiếu hụt vitamin B12 thường gây ra rụng tóc vì nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của các tế bào hồng cầu, mang oxy đến các mô của bạn. "Nó phổ biến nhất ở những người ăn chay vì bạn chủ yếu chỉ có thể hấp thụ B12 thông qua protein động vật." Nếu bạn theo một chế độ ăn uống dựa trên thực vật, bạn nên dùng thêm thực phẩm bổ sung vitamin B12 vào chế độ chăm sóc sức khỏe của bạn. Một khi cơ thể bạn có những gì nó cần, hãy hy vọng tóc của bạn sẽ phát triển ngày càng khỏe mạnh.

Dùng tay tác động mạnh có thể khiến tóc gãy rụng

Những sai lầm bạn đang mắc phải có thể khiến tóc rụng - Ảnh 1.
làm ở nhàNếu bạn đã nghe đến mẹo dùng "áo phông", thì bạn biết rằng cần phải cẩn thận với mái tóc ướt như thế nào. Lúc này dùng khăn quấn tóc có thể khiến tóc bị gãy. Nhà tạo mẫu tóc, Miko Branch cho biết: "Dùng khăn lau khô tóc một cách thô bạo dẫn đến tóc xoăn và rối". "Thay vào đó, hãy đặt tóc của bạn vào một chiếc áo phông cũ để giữ tóc mềm mượt và thấm hút, sau đó nhẹ nhàng vắt bớt độ ẩm để tóc không còn ướt nữa." Hơn nữa, quấn tóc trong khăn khi còn ướt có thể làm sần lớp biểu bì, về cơ bản là di chuyển nó theo hướng ngược lại và khiến tóc dễ bị gãy rụng hơn.

Khi đã khô, tóc vẫn có thể trở thành nạn nhân của các nguồn hư tổn thông thường. Nếu bạn là một người thích chải tóc, tin này có thể gây sốc: Liên tục chạm vào tóc có thể khiến tóc bị gãy. Nhà tạo mẫu bậc thầy Edward Tricomi giải thích với Allure rằng việc nghịch tóc, đặc biệt là khi tóc khô, có thể tàn phá những sợi tóc dễ bị tổn thương. Chải đi chải lại có thể có tác động tương tự. Thêm huyết thanh hoặc dầu dưỡng có thể chống lại vấn đề này.

Bắt đầu từ trong ra ngoài và đảm bảo rằng bạn đang cung cấp cho tóc những chất dinh dưỡng cần thiết. Hãy lưu ý khi tóc ướt, dùng áo phông lau khô các lọn tóc và chải nhẹ nhàng. Tăng cường các thói quen chăm sóc tóc với một loại huyết thanh nuôi dưỡng, tóc của bạn sẽ không còn xơ xác mà luôn bóng khỏe.  

Đặc điểm rối loạn tâm thần học đường thường gặp gồm rối loạn lo âu và rối loạn tăng động giảm chú ý.

Nhiều gia đình khi đưa các cháu đến khám đều cho rằng con mình không có vấn đề gì nghiêm trọng, nhưng thực tế, khi làm việc với các em nhỏ, các bác sĩ mới nhận ra rất nhiều điều bất ổn như stress, sang chấn tâm lý từ chính môi trường học tập và cuộc sống gia đình của các em.

TS, BS Đỗ Minh Loan, Trưởng khoa Sức khỏe vị thành niên, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, rối loạn sức khỏe tâm thần ở trẻ em được coi là sự chậm trễ hoặc gián đoạn trong việc phát triển tư duy, hành vi, kỹ năng xã hội hoặc điều chỉnh cảm xúc phù hợp với lứa tuổi.

Những vấn đề này khiến trẻ em lo lắng và làm gián đoạn khả năng hoạt động tốt của trẻ ở nhà, ở trường hoặc trong các tình huống xã hội khác. Nhiều trẻ em thỉnh thoảng trải qua nỗi sợ hãi và lo lắng, hoặc các hành vi gây rối.

Đặc điểm rối loạn tâm thần học đường thường gặp gồm rối loạn lo âu và rối loạn tăng động giảm chú ý. Nhiều gia đình khi đưa các cháu đến khám đều cho rằng con mình không có vấn đề gì nghiêm trọng, nhưng thực tế, khi làm việc với các em nhỏ, các bác sĩ mới nhận ra rất nhiều điều bất ổn như stress, sang chấn tâm lý từ chính môi trường học tập và cuộc sống gia đình của các em. Hầu hết các ca đến khám tại khoa đều ở trong tình trạng mắc các rối loạn tâm lý vừa và nặng.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, 20% trẻ em và vị thành niên có rối loạn tâm thần, 50% khởi phát ở độ tuổi 14. Trầm cảm là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật và tàn tật ở trẻ vị thành niên. Tự tử là nguyên nhân thứ ba gây tử vong ở lứa tuổi 15 - 19.

Các phát hiện từ các nghiên cứu dịch tễ học của các quốc gia có thu nhập cao cho thấy tỷ lệ mắc 8-18% đối với các rối loạn tâm thần ở trẻ em ở độ tuổi đi học.

Hiện tại, Khoa Sức khỏe Vị thành niên đang điều trị cho một bạn nữ 12 tuổi. Cô bé không hợp bố mẹ và chỗ dựa tinh thần chính là anh trai. Nhưng cách đây đôi tháng, anh trai đã sang nước ngoài học tập khiến bạn ấy bị chuếnh choáng, rơi vào trạng thái trầm cảm và từng có ý tưởng tự sát. Hiện khoa đã làm can thiệp tâm lý cho bạn gái được khoảng 10 buổi thì gia đình có phản hồi tâm trạng của bạn cải thiện tốt hơn, điểm một số môn tốt hơn.

Rối loạn sức khỏe tâm thần ở trẻ em - Ảnh 1.

TS.BS Đỗ Minh Loan thăm khám cho 1 bệnh nhân điều trị tại khoa

Khoảng 1,5 tháng trước, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận trẻ nữ 13 tuổi bị cô giáo phê bình ở trên lớp nói chuyện làm việc riêng. Em học sinh này cho rằng mình không làm điều này. Trước đó, gia đình em cũng có một chút bất ổn từ lâu. Vì thế, khi gia đình yêu cầu em phải làm bản kiểm điểm khiến em này thắt cổ tự tử.

"Bé gái được đưa đến bệnh viện trong tình trạng phải thở ô-xy và đã quá muộn, chúng tôi không thể cứu được cháu bé", BS Loan cho biết.

làm ở nhàTheo nghiên cứu gần đây nhất, tại Việt Nam, tỷ lệ mắc rối loạn tâm thần giao động từ 8-29% ở trẻ em và vị thành niên. Trong đó, rối loạn cảm xúc là 11,5%; Rối loạn ứng xử là 9,2%. 5% trong 10 nghìn người nghiện có hồ sơ quản lý là trẻ dưới 18 tuổi (50% là trẻ dưới 16 tuổi).

Năm 2019, Bệnh viện Nhi Trung ương có tiến hành một cuộc khảo sát với 834 học sinh tại Hà Nội và 726 học sinh tại Hưng Yên cho thấy, tỷ lệ trầm cảm với các mức độ khác nhau ở Hà Nội là 31,3% và Hưng Yên là 18,6%; Tỷ lệ lo âu tại Hà Nội là 42,6% và Hưng Yên là 36,5%; Tỷ lệ trẻ stress tại Hà Nội là 38,8% và Hưng Yên là 21,8%.

"Chúng tôi đánh giá, ở các khu đô thị lớn, tỷ lệ rối loạn tâm thần có vẻ có xu hướng cao hơn ở tỉnh, thành khác. Trẻ nữ tỷ lệ lo âu trầm cảm, sang chấn tâm lý cao hơn so với trẻ nam. Trẻ trong gia đình có mâu thuẫn, tỷ lệ rối loạn cao hơn so với các em trong gia đình có sự hòa hợp", BS Loan cho biết.

Theo GS.TS Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, trẻ em là đối tượng phát triển tâm sinh lý chưa hoàn thiện nên dễ gặp những rối loạn tuổi học đường. Nếu không phát hiện sớm, can thiệp sớm đúng cách sẽ để lại hậu quả vô cùng to lớn, học hành sút kém, rối loạn hành vi và rối loạn về tâm thần.

Các khu vực đại diện cho khu vực phía bắc như Mường Khương, Hà Giang, Sơn La, Lai Châu và một số tỉnh đồng bằng bắc bộ và đặc biệt là vùng Hà Nội đều ghi nhận tình trạng này. Điều này đòi hỏi các bác sĩ y khoa phải có kiến thức về tâm lý, tâm thần của trẻ em và đặc biệt là ở lứa tuổi học đường để can thiệp cho các em.

làm ở nhàTheo BS Đỗ Minh Loan, hiện nay, một số trường đã có Phòng tham vấn tâm lý học đường với các cán bộ tâm lý có khả năng hỗ trợ các vấn đề tâm lý không quá phức tạp, giúp các em học sinh được tiếp cận với các chương trình phòng ngừa sớm và ngay tại trường học. 62-71% học sinh mong muốn có chuyên gia tư vấn trong trường học. Các mạng lưới tâm lý học đường được kết nối với các cơ sở y tế.

Tuy nhiên, việc này chưa được triển khai đồng đều tại các trường học, sự gắn kết vẫn còn lỏng lẻo. Khoa Sức khỏe vị thành niên thời gian qua đã gửi công văn tới các trường thiết lập mạng lưới y tế - giáo dục để khi có vấn đề phức tạp về tâm lý của trẻ em, khoa sẵn sàng tiếp nhận điều trị.

BS Loan cũng cho biết, khoa cũng cố gắng cung cấp thông tin chuyên môn để các thầy cô nhận dạng một số vấn đề với học sinh của mình để tư vấn cho cha mẹ đưa con đi khám. Hoặc các thầy cô khi thấy các em có vấn đề trong môi trường học đường sẽ có cách thưởng phạt phù hợp hơn.

Nhiều bậc phụ huynh cũng coi những biến đổi tâm lý của trẻ em nhiều khi là do phản ứng thái quá vì căng thẳng hoặc cho rằng đó là tâm lý tuổi dậy thì, đến khi trẻ có những phản ứng gây nguy hiểm cho tính mạng thì can thiệp quá muộn. Việc phát hiện, điều trị giúp các em vượt qua những rối loạn đòi hỏi sự quan tâm sát sao của các bậc phụ huynh.

"Chúng ta cần phải đặt vào vị trí của các em nhỏ chứ đừng áp đặt tâm lý của người lớn lên trẻ em. Chúng tôi mong muốn được đồng hành cùng các gia đình và nhà trường, bảo đảm các em có sự phát triển hoàn hảo khi trưởng thành", BS Loan nói.

Gõ từ khóa và nhấn Enter