Một lượng rác thải tái chế tương đương 35 chai nhựa là đủ để tạo thành một chiếc đồng hồ Tom Ford Ocean Plastic Watch. Nó hiện đang được bán với giá 995 đô la.

Các con số thống kê thực sự đáng báo động. Gần 9 triệu tấn nhựa được thải ra các đại dương mỗi năm, tương đương với việc đổ một xe tải đầy rác xuống biển mỗi phút. Đến năm 2050, các chuyên gia cho rằng sẽ có nhiều nhựa trong các đại dương hơn cá."Đó là một trong những vấn đề lớn nhất mà chúng ta phải đối mặt: các đại dương đang bị ô nhiễm," nhà thiết kế Tom Ford nói. "Nếu các đại dương không còn, chúng ta sẽ gặp rắc rối lớn."

Vì vậy, nhà thiết kế lừng danh này đang hoạt động khá tích cực trong vấn đề giảm thiểu rác thải nhựa xuống đại dương. Mới đây, thương hiệu Tom Ford đã giới thiệu một mẫu đồng hồ mới được làm từ 100% nhựa thải ra đại dương, đồng thời công bố Giải thưởng Tom Ford Sáng kiến nhựa tái chế. Giải thưởng trị giá 1 triệu đô la này sẽ dành cho những ai có thể thiết kế ra một sản phẩm thay thế có thể thế chỗ cho chất liệu nilon – chất liệu đang gây khủng hoảng ô nhiễm môi trường còn hơn cả nhựa với đâu đó từ 1 đến 5 nghìn tỷ chiếc túi nilon được sử dụng và loại bỏ ngay lập tức mỗi năm.

NTK Tom Ford nhớ lại thời điểm ông bắt đầu quan tâm đến vấn đề nhựa sử dụng một lần. Đó là khoảng năm năm trước, khi ông nhìn thấy nam diễn viên Adrian Grenier nói về ống hút nhựa trên TV. "Tôi nhớ mình đã nghĩ, điều này thật ngớ ngẩn. Ống hút thì sao? Nhưng sau đó tôi nghĩ, ồ, thì ra một que nhựa bé tí cũng là một vấn đề với môi trường và chúng là thứ mà chúng ta cũng chẳng chịu ảnh hưởng gì mấy nếu loại bỏ, " Tom Ford nói. Đầu tiên, ông chuyển sang dùng ống hút kim loại cho tách cà phê buổi sáng của mình (nhà thiết kế thường uống hai hoặc ba ly mỗi sáng), và sau đó ông đổi chai nhựa đựng nước sang chai thủy tinh. "Tôi đã nói với mọi người ở nhà và mọi người ở văn phòng rằng chúng tôi đang loại bỏ tất cả nhựa sử dụng một lần. Tất cả đã bắt đầu với tôi khi thấy Adrian nói về ống hút nhựa".

Tom Ford giới thiệu mẫu đồng hồ từ rác thải nhựa - Ảnh 1.
Hiện Ford đã hợp tác với Adrian Grenier và 52HZ, tổ chức cố vấn của Lonely Whale mà nam diễn viên thành lập vào năm 2015 nhằm tác động tích cực đến sự trong lành của các đại dương, để đặt ra Giải thưởng Tom Ford Sáng kiến nhựa tái chế. Đó sẽ là một cam kết kéo dài 5 năm. Người chiến thắng sẽ được chọn vào năm 2022 và đến năm 2025 là đưa sản phẩm ra thị trường. "Sản phẩm được chọn phải có khả năng nhân rộng, một giải pháp thực sự, thực tế có thể được sản xuất hàng loạt, " Tom Ford nói. "Tất nhiên, các shop thời trang trước đây phải dựa vào túi nilon để vận chuyển hàng hóa một cách an toàn từ nhà máy đến nơi bán hàng và từ nhà kho đến người mua, nhưng nếu mỗi thứ bạn mua đều được đóng gói bằng nilon dùng một lần thì rác thải nhựa ra môi trường sẽ là vô tận. Và một khi bộ não của bạn bắt đầu nghĩ về nhựa dùng một lần hay túi nilon, bạn sẽ thấy nó hiện diện khắp mọi nơi ".

Nhà thiết kế thời trang nhiều ý tưởng này cho rằng tái chế không phải là một giải pháp lâu dài, nhưng ít ra nó là sự khởi đầu truyền cảm hứng. Do đó, ông và các cộng sự của mình đã sáng tạo ra đồng hồ Tom Ford Ocean Plastic. Cứ mỗi chiếc dồng hồ sản xuất ra là đã loại bỏ tương đương 35 chai nhựa thải từ đại dương.

Tom Ford giới thiệu mẫu đồng hồ từ rác thải nhựa - Ảnh 2.
Tom Ford cho biết, Tom Ford Ocean Plastic Watch sẽ là chiếc đồng hồ đầu tiên trong số rất nhiều thiết kế đồng hồ khác mà ông sẽ làm từ nhựa đại dương. "Chiếc đồng hồ này cực kỳ bền. Nó được làm rất đẹp. Và trên đó có ghi ‘nhựa đại dương’. Khi bạn nhìn thấy nó trên cánh tay của mình, bạn sẽ nghĩ: Chà, chúng ta hoàn toàn có thể tạo ra những điều tuyệt vời từ nhựa đại dương.".

Hơn ai hết, Tom Ford tỏ ra rất tự hào về chiếc đồng hồ từ nhựa rác thải đại dương của mình. "Theo như tôi biết thì đây là chiếc đồng hồ sang trọng đầu tiên được làm từ nhựa đại dương. Nó có tính sáng tạo và tôi thực sự tự hào về nó, "ông nói. "Nó sẽ có tính biểu tượng như một cái ống hút – chỉ là một sự khởi đầu, nhưng có thể khiến mọi người thực sự quan tâm đến vấn đề môi trường".

(Theo Vogue)

làm ở nhàCó khoảng 300 cửa hiệu và nhà hàng luôn tấp nập người mua sắm và ăn uống tại quận này. Nằm trên đỉnh đồi là ngôi chùa Zenkoku, nơi có rất nhiều người đến cầu phước.

Kagurazaka là một con dốc từ ngã tư đường Okubo với đường Waseda ở quận Shinjuku, thành phố Tokyo đến ngã tư đường Sotobori. Nó được chọn là một trong 100 địa điểm có tính lịch sử và đẹp nhất ở Nhật Bản.

Đây là nơi đã từng có một khu phố đèn đỏ hưng thịnh vào thời đại Taisho (1912 - 1926) nhưng ngày nay, khu phố là sự pha trộn tinh tế giữa sự tinh tế của châu Âu và Nhật Bản. Mặc dù xung quanh các căn hộ dân cư dần dần được xây dựng lên, nhưng ở trung tâm thành phố vẫn còn có cảm giác về cảnh sinh hoạt của xã hội xưa. Vào ngày nghỉ hay giờ ăn trưa, thì một đoạn đường ở đây thành thiên đường dành cho người đi bộ, và khu trung tâm mua sắm cũng ồn áo náo nhiệt lên.

Kagurazaka là con đường lưu thông theo kiểu 1 chiều đảo ngược hiếm có ở Nhật bản. Phía trên dốc là ngã tư con đường Okubo, phía dưới dốc là ngã tư con đường Waseda, đối với xe ô tô chẳng hạn thì buổi sáng lưu theo chiều từ trên dốc xuống, buổi chiều thì thay đổi ngược lại lưu thông theo chiều từ dưới dốc lên, nên hãy lưu ý.

Có một quận Kagurazaka cổ kính của Tokyo - Ảnh 1.
Có một quận Kagurazaka cổ kính của Tokyo - Ảnh 2.
Có một quận Kagurazaka cổ kính của Tokyo - Ảnh 3.

ka4

Có một quận Kagurazaka cổ kính của Tokyo - Ảnh 4.
Ở thủ đô Tokyo, chúng ta chỉ tìm được những con đường lát đá như thế này tại đây. Không gian ở Kagurazaka khá đặc biệt với vách nhà màu đen và lối đi được lát đá xám, đó là một cách phối hợp màu sắc hài hòa. Bước đi trên con đường lát đá, người ta có thể nhận ra những hòn đá được sắp xếp thật tinh tế, tạo nên nhiều hình ảnh lạ mắt. Có đoạn thì đá được xếp thẳng tắp, có đoạn thì hình vòng cung trông như một bức tranh khảm. Vẻ đẹp của con đường như càng đậm nét cổ kính khi có những người phụ nữ mặc kimono truyền thống và đi dạo trên đó.

Kagurazaka là nơi tập trung rất nhiều geisha. Geisha là từ mà người Nhật dùng để chỉ các nghệ sĩ vừa có tài ca múa nhạc vừa có khả năng trò chuyện cùng khách. Khi hoàng hôn buông xuống, quan cảnh ở đây thay đổi hoàn toàn. Ánh đèn vàng dịu như đang báo hiệu cho du khách biết rằng đây là một quận giải trí truyền thống ở Nhật Bản.

Có một quận Kagurazaka cổ kính của Tokyo - Ảnh 5.
Có một quận Kagurazaka cổ kính của Tokyo - Ảnh 6.
Có một quận Kagurazaka cổ kính của Tokyo - Ảnh 7.
Có một quận Kagurazaka cổ kính của Tokyo - Ảnh 8.
Với các tín đồ ẩm thực, quận Kagurazaka cũng là một điểm phải đến một lần trong đời. Nơi đây có các quán ăn theo phong cách Kaiseki - một loại hình ẩm thực truyền thống của Nhật Bản. Đặc trưng của nó là sử dụng nguyên liệu theo từng mùa do đó đầu bếp phải sáng tạo để phối hợp thật tinh tế giữa các món ăn. Nhưng cũng tại quận Kagurazaka, bạn sẽ phát hiện ra nhiều nhà hàng và quán ăn phục vụ các món ăn Pháp. Có khoảng 60 nhà hàng và quán ăn Pháp ở đây. Từ các loại nhà hàng sang trọng đến những quán ăn bình dân, tất cả đều phục vụ món ăn Pháp chính tông. Do phải cạnh tranh với nhau nên hầu như mỗi nơi đều có món "tủ" riêng, tạo nên danh tiếng của từng quán.

Tại khu mua sắm của quận Kagurazaka, có một cửa hàng bán giày dép rất nổi tiếng đã mở suốt 102 năm qua tên là Sukeroku. Các mặt hàng giày dép ở đây rất phong phú và đa dạng, nhất là những đôi guốc, loại thường được kết hợp với những bộ kimono truyền thống. Tại cửa hàng này, bạn vẫn có thể kết hợp dây và đế guốc tùy theo sở thích – giống như cách người ta bán guốc từ hàng trăm năm trước. Có khoảng 500 loại dây guốc cho bạn lựa chọn.

Có một quận Kagurazaka cổ kính của Tokyo - Ảnh 9.
Có một quận Kagurazaka cổ kính của Tokyo - Ảnh 10.
Có một quận Kagurazaka cổ kính của Tokyo - Ảnh 11.
Có một quận Kagurazaka cổ kính của Tokyo - Ảnh 12.
làm ở nhàBạn cũng có thể tìm thấy các ngôi đền và đền thờ truyền thống xung quanh khu vực. Đáng chú ý là Bishamonten Zenkokuji sơn màu đỏ nằm ở đỉnh Kagurazaka-dori, và bên kia sông gần ga Iidabashi là Tokyo Daijingu – nơi được coi là một trong năm ngôi đền hàng đầu của Tokyo và là địa điểm tổ chức lễ cưới Shinto đầu tiên vào năm 1900, cho thấy một lượng lớn du khách vẫn tin vào sự may mắn trong tình yêu khi đi qua cổng của đền.

Một tòa nhà đáng chú ý khác phản ánh đặc điểm giao thoa kiến trúc của khu phố là Phòng trưng bày Ayumi. Được xây dựng vào năm 1953, nó đã được chính phủ Nhật Bản chỉ định là tài sản văn hóa chính thức vào năm 2011 và phục vụ như một không gian triển lãm miễn phí vào cửa.

Phương tiện di chuyển:

Đến Kagurazaka có ga Kagurazaka với tuyến Tokyo Metro Tozai Line, ga Ushigome-Kagurazaka với tuyến Toei Oedo Line, ga Iidabashi với tuyến JR Chou Line, Soubu Line, Tokyo Metro Tozai Line, Yurakucho Line, Namboku Line, Toei Oedo Line là các ga gần nhất. Trường hợp đi bằng ô tô thì xuống ở Iidabashi deguchi của Metropolitan Expressway Route 5 là đến ngay. Vì là đường lưu hành kiểu 1 chiều đảo ngược, chú ý đừng nhầm hướng để có thể đảm bảo thời gian tham quan.

Gõ từ khóa và nhấn Enter