Tập đoàn Qualcomm, thông qua công ty TNHH Qualcomm Việt Nam, ngày hôm nay đã công bố kế hoạch tổ chức Thử thách Đổi mới sáng tạo Qualcomm® Việt Nam vào năm 2020.

Tập đoàn Qualcomm, thông qua công ty TNHH Qualcomm Việt Nam, ngày hôm nay đã công bố kế hoạch tổ chức Thử thách Đổi mới sáng tạo Qualcomm® Việt Nam vào năm 2020.

Cuộc thi sẽ hỗ trợ sự phát triển của hệ sinh thái công nghệ đang lớn mạnh của Việt Nam thông qua việc lựa chọn và hỗ trợ các công ty đổi mới sáng tạo vừa và nhỏ, đồng thời khuyến khích các công ty này tạo ra những sản phẩm mới trong các lĩnh vực như 5G, Internet vạn vật (IoT), công nghệ học máy, đô thị thông minh, các thiết bị đeo, truyền thông đa phương tiện sử dụng nền tảng di động và công nghệ của Qualcomm Technologies. Sáng kiến này sẽ là bước đệm giúp các doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập vào các thị trường mới trên thế giới.

Thử thách Đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam là cuộc thi đổi mới sáng tạo đầu tiên mà Qualcomm Việt Nam, và sẽ chào đón tất cả các công ty và đội thi đáp ứng đầy đủ các tiêu chí tham gia. Thông qua nhiều vòng tuyển chọn, 10 đội thi cuối cùng sẽ được tham gia vào giai đoạn ươm mầm khởi nghiệp. Trong giai đoạn này, các đội thi sẽ được huấn luyện kỹ năng kinh doanh, nhận hỗ trợ kỹ thuật tại phòng thí nghiệm của Qualcomm Việt Nam tại Hà Nội cũng như được hướng dẫn đăng ký sáng chế để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của họ. Sau giai đoạn ươm mầm khởi nghiệp, ba đội thi thắng cuộc sẽ được công bố.

Qualcomm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Ảnh 1.

Ông Alexander H.Rogers - Phó chủ tịch điều hành Qualcomm Inc. kiêm Chủ tịch Qualcomm Technology Licensing phát biểu tại lễ công bố.

Ông Jim Cathey, Phó Chủ tịch cấp cao Tập đoàn Qualcomm kiêm Chủ tịch phụ trách hoạt động kinh doanh toàn cầu, Công ty Qualcomm Technologies cho biết: "Chúng tôi rất vui mừng nhận được sự ủng hộ của nhiều cơ quan Bộ ngành, đặc biệt là Bộ KH&CN, để tiếp tục hỗ trợ phát triển năng lực trong lĩnh vực công nghệ của Việt Nam và giúp các công ty Việt Nam hiện thực hóa các tham vọng toàn cầu."

Đơn đăng ký tham dự Thử thách Đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam sẽ được mở từ sau Tết Âm lịch Canh Tí (năm 2020). Đồng thời, Qualcomm Việt Nam sẽ tổ chức một loạt các sự kiện giới thiệu và khởi động cuộc thi, trong đó có các buổi cung cấp thông tin, tại nhiều thành phố của Việt Nam trong năm sau. Thông tin chi tiết về thủ tục đăng ký sẽ được công bố trên website chính thức của công ty Qualcomm Việt Nam.

Giá heo hơi hôm nay đã lên đến 91.000 đồng/kg. Vậy mà, nhiều hộ nông dân thậm chí vẫn chưa muốn xuất chuồng vì tin rằng giá sẽ còn tăng cao hơn nữa.

Giá heo hơi hôm nay đã lên đến 91.000 đồng/kg. Vậy mà, nhiều hộ nông dân thậm chí vẫn chưa muốn xuất chuồng vì tin rằng giá sẽ còn tăng cao hơn nữa.

làm ở nhàSáng sớm nay, tại miền Bắc, mức giá cao nhất được ghi nhận ở một số tỉnh từ Hà Nam, Bắc Giang và Hưng Yên… là từ 88.000 - 89.000 đồng/kg. Một số tỉnh như Phú Thọ, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Lạng Sơn… từ 86.000 - 88.000 đồng/kg. Tại thủ đô Hà Nội, giá thấp hơn, khoảng 85.000 đồng/kg.

Nhưng đến trưa nay, nhiều nông hộ và trang trại tại Bắc Giang, Hà Nam cho biết giá heo hơi đã tăng lên 90.000 đồng/kg. Đặc biệt, một số đàn heo đẹp tại khu vực Tam Đảo (Vĩnh Phúc) đã được thương lái gật đầu với mức giá 91.000 đồng/kg.

Giải thích lý do, nhiều thương lái cho rằng giá heo tăng bắt đầu từ lí do một số Công ty chăn nuôi tại miền Bắc thông báo nâng giá thêm 2.000 đồng/kg trong ngày hôm nay, đánh dấu ngày tăng thứ ba liên tiếp tại khu vực. Hiện tại, một số chủ hộ nuôi vẫn có ý định găm đàn, vì tin rằng giá hôm nay chưa phải là kỉ lục cao nhất.

Trong khi đó, tại các chợ dân sinh, bà con tiểu thương than thở, hơn chục năm buôn bán chưa có năm nào tệ như năm nay. Chị Vũ Thị Tý, chủ sạp thịt heo tại chợ Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) cho biết: "Trước đây khách mua một lần cả cân thịt, giờ chỉ mua vài ba lạng. Chợ ế, giá đắt khiến tôi chỉ dám mua vào một nửa lượng hàng so với trước, mỗi ngày chỉ nhập chừng 30 kg thịt, mà vẫn bán không hết vì giá thịt tăng quá cao".

Giá thịt heo tăng cao không chỉ khiến các tiểu thương khó buôn bán, người tiêu dùng ngày càng e dè. Chị Nguyễn Thị Hà, một người tiêu dùng sinh sống tại phường Thịnh Quang (Hà Nội) chia sẻ, thịt heo tăng giá, thực đơn bữa cơm hàng ngày của gia đình chị cũng có nhiều thay đổi. "Giá thịt heo cao quá thì mình chuyển sang ăn thịt gà, thịt bò, tôm cá…, chứ để mua đủ thịt cho một gia đình 4 người như nhà tôi ăn trong một bữa mà tốn tới hơn 100 ngàn đồng, thì đồng lương nào đủ được," - chị Nguyễn Thị Hà tâm sự.

Giá thịt heo tăng cao kỷ lục, người tiêu dùng lao đao - Ảnh 1.
làm ở nhàTrong khi đó, tại TP.HCM và tỉnh Tây Ninh hôm nay (12.12) giá heo hơi đang đạt ngưỡng 89.000 đồng/kg, sát mốc 90.000 đồng/kg. Hồi tháng 10, cơ quan quản lý cũng chỉ mới dự báo giá heo hơi đến tết tăng đỉnh 70.000 đồng/kg. Mốc 90.000 đồng/kg là điều bất ngờ.

Ban quản lý chợ Bà Điểm (Hóc Môn, TP.HCM) cho biết, một số tiểu thương đã có ý định thanh lý quầy, bỏ kinh doanh thịt. "Có một số quầy bán lẻ trong chợ không trụ được vì giá cao quá, ít người mua nên có 2 - 3 quầy sạp nghỉ thanh lý. Nếu thời gian tới giá vẫn còn cao nữa thì sẽ nghỉ tiếp một hai quầy bán lẻ," bà Phan Thị Phụng Cơ, Trưởng ban Quản lý chợ Bà Điểm cho biết.

Cũng lâm cảnh dở khóc, dở cười là nhiều hộ kinh doanh mặt hàng ăn uống liên quan đến thịt heo. Khoảng 2 tuần nay, ông Nguyễn Văn Trọng, chủ quán bún mọc trên đường Trương Định (TP.HCM) đã buộc phải tăng giá để cân đối chi phí phát sinh đối với các loại bún mọc, bún mọc sườn, bún mọc đặc biệt... thêm 5 ngàn đồng/tô mỗi loại. Hiện mỗi tô có giá từ từ 45 - 50 ngàn đồng.

làm ở nhàBà Thu Tâm, một tiểu thương kinh doanh thịt heo quay trên đường Trần Phú (Q.5, TP.HCM) cho hay, giá thịt heo quay bán lẻ tại sạp đã tăng lên mức 200 ngàn đồng/kg, tăng gần 40 ngàn đồng/kg so với cách đây 1 tháng do giá thịt heo tăng cao. Cũng với lý do này, nhiều nhà hàng bún chả, bún thịt nướng, cơm tấm đã phải tạm thời nghỉ bán bởi tăng giá thì khách bình dân không đủ tiền ăn, mà giữ nguyên giá thì lỗ vốn khi giá nguồn nguyên liệu đầu vào tăng từ 20 - 30%.

Có thể thấy, việc heo tăng giá là tín hiệu đáng mừng cho người chăn nuôi sau một thời gian thiệt hại bởi dịch tả lợn châu Phi. Tuy nhiên, nếu tình trạng cung không đủ cầu tiếp diễn thì càng gần Tết Nguyên đán 2020, giá thịt heo sẽ còn tăng cao hơn nữa khiến thị trường cũng như cuộc sống người dân có nhiều xáo trộn.

Gõ từ khóa và nhấn Enter