Cuốn từ điển tiếng Anh uy tín đã xướng tên từ của năm 2020 là "lockdown", hay còn gọi là "chế độ giãn cách" hay "phong tỏa’.

Theo định nghĩa của từ điển Collins, "lockdown" là "việc thực hiện nghiêm ngặt những giới hạn đối với hoạt động đi lại, tương tác xã hội, và việc đi đến những không gian công cộng". Các chuyên gia đã chọn chính từ này, bởi vì trải nghiệm giãn cách xã hội như vậy thực sự đã "kết nối hàng tỷ người trên thế giới". Các nhà từ vựng học đã thống kê được hơn 250.000 lượt sử dụng từ "lockdown" vào năm 2020, so với 4.000 lượt dùng vào năm ngoái.

làm ở nhàNgoài ra, những từ cũng xuất hiện trong danh sách từ mới của năm 2020 do từ điển tiếng Anh Collins đưa ra còn có những từ có mối liên hệ nhất định với dịch Covid-19, như "furlough" (nghỉ phép), "key worker" (nhân viên quan trọng), "self-isolate" (tự cách ly), "social distancing" (giãn cách xã hội) và "coronavirus".

"Chúng tôi chọn từ ‘lockdown’ là từ ngữ của năm vì danh từ này đã tổng hòa được những gì mà hàng tỷ người trên toàn thế giới đã và đang phải trải qua để ngăn chặn virus SARS-CoV-2, nhất là khi việc phong tỏa đã ảnh hưởng vô cùng lớn đến cách chúng ta làm việc, học tập, mua sắm và giao tiếp xã hội…", chuyên gia tư vấn nội dung ngôn ngữ của từ điển Collins, bà Helen Newstead nói.

làm ở nhà"Hiện nay, khi vẫn còn nhiều quốc gia tiếp tục phải thực hiện biện pháp ‘lockdown’ khi chứng kiến số lượng những ca mắc Covid-19 gia tăng, ‘lockdown’ vẫn tiếp tục là một từ có tính thời sự, nó không phải một từ có thể khiến chúng ta vui mừng, mà là một từ tóm tắt được một năm toàn cảnh đối với thế giới".

Từ điển tiếng Anh Collins tìm ra từ phổ biến nhất năm 2020 - Ảnh 1.
làm ở nhàBên cạnh đó, bà Newstead cũng cho rằng phong tỏa không phải là một khái niệm vui vẻ gì trong bối cảnh không ít các quốc gia trên thế giới đang bước vào quá trình "bế quan tỏa cảng" lần hai nhưng có lẽ đây là từ không thể thích hợp hơn để tổng kết năm vừa qua trên toàn cầu.

Từ "TikToker" cũng là một từ mới xuất hiện trong từ điển năm nay, từ này dùng để nói về những người có tài khoản đang hoạt động trên ứng dụng mạng xã hội TikTok, đây hiện đang là một mạng xã hội mới mẻ và hấp dẫn đối với hàng triệu thanh thiếu niên trên khắp thế giới.

Từ "Mukbang" là một từ mượn từ tiếng Hàn Quốc cũng được ghi vào từ điển. Từ này được sử dụng để chỉ những video gây sốt trên mạng xã hội, trong đó nhân vật chính xuất hiện trong video ăn một khối lượng thức ăn lớn đến mức gây sửng sốt và toàn bộ quá trình ăn uống ấy được ghi hình lại để gây sốc với cộng đồng mạng.

Từ điển tiếng Anh Collins tìm ra từ phổ biến nhất năm 2020 - Ảnh 2.
Từ điển tiếng Anh Collins được xuất bản bởi nhà xuất bản HarperCollins (Anh). Mỗi năm NXB uy tín trong lĩnh vực phát hành từ điển đều lựa chọn 1 từ khóa nổi bật của năm. Năm ngoái, từ điển đã bình chọn danh hiệu "Từ của năm 2019" đối với thuật ngữ "đình công khí hậu", một hiện tượng trở nên phổ biến nhờ hành động của nhà hoạt động môi trường Greta Thunberg.

(Theo The Guardian)

làm ở nhàKhi cho lên tóc, các thành phần trong dầu gội khô sẽ thẩm thấu nhanh chóng, lấy đi lượng dầu trên tóc, giúp mái tóc trở nên sạch và mềm mượt.

làm ở nhàDầu gội khô từ khi được đưa ra thị trường đã có rất nhiều người ưa chuộng sử dụng. Đây là sản phẩm làm sạch tóc không cần dùng nước, có 2 dạng: bột và dung dịch. Nhưng ngoài công dụng làm sạch tóc, dầu gội khô còn giúp khắc phục nhiều vấn đề của tóc, giúp mái tóc trở nên hoàn hảo hơn, theo các nhà tạo mẫu tóc. Đọc để biết thêm.

Dầu gội khô giúp tóc bạn mềm mượt và giữ nếp

làm ở nhàDầu gội khô đã mang đến một sự thay đổi lớn trong việc chăm sóc mái tóc đặc biệt đối với phái đẹp. Bạn sẽ không phải lo lắng về việc gội đầu mỗi ngày. Theo Healthline, nó sử dụng các thành phần có nguồn gốc từ tinh bột hoặc cồn để loại bỏ dầu trên tóc, giúp tóc sạch hơn.

Đặc biệt, có nhiều cách khác nhau để bạn có thể sử dụng dầu gội khô. SELF khuyên bạn, nếu như muốn tạo độ suôn cho mái tóc xoăn bạn nên sử dụng nó. Xịt dưỡng tóc có thể để lại các lọn tóc có cảm giác cứng, trong khi dầu gội khô giữ lại dầu giúp tóc có cảm giác tự nhiên hơn. Bạn nên xịt theo chiều dài của tóc, sau đó bóp nhé các sợi tóc và cuối cùng thả chúng ra, bạn sẽ có những sợi tóc mềm mượt cả ngày.

Nếu bạn muốn mái tóc trông dầy hơn, nhà tạo mẫu nổi tiếng, Michael Duenas, khuyên bạn nên sử dụng dầu gội khô trên tóc ẩm. Duenas giải thích rằng khi bạn sử dụng theo cách này, tóc sẽ không bị bết dính nếu sau đó bạn sử dụng thêm các sản phẩm chăm sóc tóc khác và để lại mái tóc bồng bềnh. Điểm cộng nữa, là cách này hiệu quả cho dù bạn sấy tóc hay để tóc khô tự nhiên.  

Sản phẩm này cũng hiệu quả nếu bạn đã lâu không đến tiệm làm đẹp. Chuyên gia tạo mẫu tóc cho các ngôi sao, Mark Townsend cho biết, dầu gội khô là cách hoàn hảo để che đi vùng tóc đen mới mọc với mái tóc nhuộm màu. Anh ấy khuyên bạn nên sử dụng dạng bột thay vì dung dịch vì bột sẽ bao phủ chân tóc của bạn tốt hơn.

Townsend cũng nói rằng dầu gội khô hoàn hảo trong việc tạo và giữ nếp tóc bằng cách xịt đều lên khắp tóc của bạn. Và nếu bạn đang cố gắng giữ nếp tóc bằng những kẹp ghim thì với cách này bạn sẽ cần ít ghim hơn.

Những cách sử dụng khác của dầu gội khô - Ảnh 1.
Dầu gội khô tuyệt vời đối với tóc dầu

Khi dùng dầu gội đầu khô bạn không cần xả lại với nước mà mái tóc vẫn sạch và bồng bềnh, nhờ vậy giúp tiết kiệm thời gian, phù hợp với những người bận rộn. Với những ai có mái tóc dầu thì sẽ cảm nhận được công dụng tuyệt vời của dầu gội khô. Tóc dầu khiến mái tóc của bạn bị bết dính nhanh chóng, khi đó bạn phải gội đầu hàng ngày, thậm chí nhiều lần trong ngày.

Mái tóc bết dính sau buổi tập thể dục nhưng bạn không có thời gian về nhà để gội? Bạn hãy rắc một lượng dầu gội khô vừa đủ lên chân tóc. Sau đó massage và mái tóc bạn sẽ trông sạch như mới gội.

làm ở nhàNhiệt từ máy sấy tóc hay các dụng cụ tạo kiểu khác đem đến nhiều tác hại cho mái tóc của bạn. Dầu gội đầu khô sẽ giúp bạn giữ lại kiểu tóc tại salon của bạn được lâu hơn mà không cần tiếp xúc quá nhiều hơi nóng.

Bạn nên sử dụng dầu gội khô khi:

Bạn quá bận rộn với công việc, không có nhiều thời gian chăm sóc tóc. Gội đầu với nước vừa mất thời gian gội và xả nước, vừa tốn thời gian đợi cho tóc khô. Lúc này, dầu gội khô là lựa chọn tuyệt vời.

Bạn là người theo chủ nghĩa xê dịch, trong các chuyến cắm trại, đi phượt,…, lúc này nếu muốn làm sạch tóc, dầu gội khô sẽ là trợ thủ đắc lực của bạn.

Trường hợp bạn có da đầu nhờn. Dầu gội khô sẽ là sự lựa chọn cứu nguy cho bạn nếu bạn muốn mái tóc sạch đẹp bồng bềnh cả ngày mà không cần gội đầu nhiều lần.

Những cách sử dụng khác của dầu gội khô - Ảnh 2.
Bạn không nên sử dụng dầu gội khô khi:

làm ở nhàBạn có thời gian dành cho việc gội đầu. Khi đó, việc lựa chọn gội đầu với nước sẽ tốt hơn dùng dầu khô; Da đầu hay tóc bạn nhạy cảm, dễ bị kích ứng khi tiếp xúc với hóa chất; Bạn đang mắc các bệnh về tóc và da đầu.

Cách sử dụng dầu gội khô

Khi tóc đã có dấu hiệu nhờn bóng, bạn hãy dùng đến dầu gội đầu khô để hấp thụ bớt. Sau khi xịt dầu gội lên phần đỉnh đầu, bạn vỗ nhẹ cho dầu thấm vào tóc. Tuyệt đối không xoa hay xát dầu gội sát da đầu hoặc dùng khi tóc còn ướt vì như thế dầu gội không có tác dụng.

Để dầu gội khô phát huy hiệu quả tốt nhất, khi thấy tóc có dấu hiệu bết dính, bạn hãy thực hiện các bước như sau: Lắc chai dung dịch thật đều trước khi xịt; Để bình xịt cách tóc 15cm và xịt đều lên tóc. Ở bước này bạn chú ý xịt dung dịch bao phủ toàn bộ chân tóc. Nếu mái tóc dày, bạn có thể chia nhỏ từng phần, sau đó xịt vào từng phần nhỏ đã chia. Mát xa tóc nhẹ nhàng để dầu gội thấm đều vào tóc.

Những lưu ý khi sử dụng dầu gội khô

Dầu gội khô có tính tiện dụng, nhưng không thể thay thế khả năng làm sạch tóc như dầu gội đầu bình thường. Việc sử dụng dầu gội khô ngày qua ngày sẽ làm da đầu tích tụ bã nhờn, hoá chất. Bạn sẽ dễ dàng gặp nhiều phiền toái với mái tóc của mình như:

Tình hình tóc rụng sẽ trở nên nghiêm trọng hơn khi bạn ỷ lại vào dầu gội đầu khô. Dầu gội khô giúp thấm dầu thừa trên tóc nhưng không có chức năng làm sạch bụi bẩn như dầu gội bình thường. Bụi bẩn tích tụ lâu ngày sẽ bít lỗ chân tóc khiến tóc không được nuôi dưỡng, dễ gãy rụng.

Nếu bạn dùng một lượng quá nhiều dầu khô nhưng không phân tán đều trên tóc, mái tóc đen của bạn sẽ trông dơ hơn hay trông như đang có gàu.

Gõ từ khóa và nhấn Enter