làm ở nhàVới chủ đề "Thành Đức", Hội chữ Xuân Canh Tý 2020 sẽ diễn ra từ ngày 18/01 - 05/02 (tức 24 tháng Chạp đến 12 tháng Giêng Âm lịch).

Với chủ đề "Thành Đức", Hội chữ Xuân Canh Tý 2020 sẽ diễn ra từ ngày 18/01 - 05/02 (tức 24 tháng Chạp đến 12 tháng Giêng Âm lịch).

làm ở nhàHội chữ Xuân là hoạt động thường niên tại di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Qua nhiều năm, Hội chữ Xuân đã trở thành sự kiện văn hóa không thể thiếu trong dịp đầu xuân mới tại Thủ đô Hà Nội, góp phần khơi dậy, lan tỏa nét đẹp văn hóa, nâng cao trình độ thẩm mỹ, hiểu biết về nghệ thuật thư pháp của người viết chữ, người xin chữ và công chúng Thủ đô.

Hoạt động nhằm tôn vinh truyền thống tôn sư trọng đạo, hiếu nghĩa, hiếu học, trọng thầy, trọng chữ của tầng lớp thanh thiếu niên học sinh, sinh viên và nhân dân Thủ đô; động viên, khích lệ tinh thần "ăn quả nhớ kẻ trồng cây, uống nước nhớ nguồn"; đáp ứng nhu cầu "xin chữ" đầu Xuân – một nét văn hóa truyền thống lành mạnh, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật thư pháp Việt Nam.

Xin chữ đầu Xuân: 52 ông đồ tham gia biểu diễn thư pháp - Ảnh 1.
"Theo thông lệ, Hội chữ Xuân có hoạt động triển lãm thư pháp trưng bày các tác phẩm thư pháp chữ Hán nôm và chữ Quốc ngữ theo chủ đề từng năm. Chủ đề năm nay là "Thành Đức" nhằm giới thiệu những giá trị tốt đẹp của Văn Miếu - Quốc Tử Giám: hiếu học, hiếu nghĩa, tôn sư trọng đạo, tôn trọng hiền tài… thông qua những tác phẩm thư pháp mang hơi thở của cuộc sống đương đại. Từ đó, nuôi dưỡng tình yêu đối với di sản, với văn hóa dân tộc của thế hệ trẻ, góp phần phát triển giáo dục "Thành Đức, Đạt Tài", TS. Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cho biết.

Cũng theo TS. Lê Xuân Kiêu, năm nay, Hội chữ Xuân sẽ có 52 ông đồ viết thư pháp Hán - Nôm và Quốc ngữ, thay vì 60 ông đồ như năm 2019. Đây là những ông đồ có 3 năm liên tiếp tham gia hội chữ tại di tích và các đối tượng vượt qua vòng khảo tuyển của năm nay. Các ông đồ sẽ cùng tham gia viết chữ tại không gian Hồ Văn, trình diễn thư pháp cũng như quảng bá truyền thống hiếu học của dân tộc. "Để nâng cao chất lượng của Hội chữ nên tiêu chí đòi hỏi gắt gao hơn. Những ông đồ không nâng cao chuyên môn, không đáp ứng được yêu cầu của Ban tổ chức sẽ bị loại ở vòng khảo tuyển," ông Lê Xuân Kiêu cho biết.

Xin chữ đầu Xuân: 52 ông đồ tham gia biểu diễn thư pháp - Ảnh 2.
Công tác khảo tuyển người viết chữ tại Hội chữ Xuân Canh Tý được chuẩn bị từ tháng 11/2019. Qua kết quả xét tuyển và khảo tuyển thực tế, Ban tổ chức và Ban Khảo tuyển đã tuyển chọn được 31 người viết chữ tại Hội chữ Xuân Canh Tý. Trong đó, có 13 ông đồ được chọn là trường hợp có tác phẩm tham gia triển lãm thư pháp "Thành Đức" hoặc có quá trình tham gia Hội chữ Xuân từ 3 - 5 năm liên tiếp (2015 - 2019). 18 ông đồ khác được chọn là qua thi tuyển. Năm nay không chỉ có các ông đồ đến từ Hà Nội mà có nhiều ông đồ đến từ Nam Định, Bắc Ninh, Ninh Bình, Quảng Trị, TP. HCM…

Được biết, Ban tổ chức quy định giá giấy cho mỗi bức thư pháp sẽ là 200 nghìn đồng/tờ. Các gian lều cho chữ cũng được thiết kế bằng chất liệu bạt, màu đỏ thẫm thay vì gỗ, tre, nứa như các năm trước. Sự thay đổi này để đảm bảo công tác an toàn về phòng cháy chữa cháy.

Xin chữ đầu Xuân: 52 ông đồ tham gia biểu diễn thư pháp - Ảnh 3.
Bên cạnh hoạt động cho chữ ngày Xuân, Hội chữ Xuân Canh Tý 2020 còn có hoạt động trưng bày các tác phẩm thư pháp đạt giải tại khu vực hồ Văn; tái hiện không gian giáo dục thi cử truyền thống (không gian sĩ tử đi thi, trình diễn nghệ thuật làm giấy dó, Làng sĩ tử…); các không gian tôn vinh, giới thiệu một số làng nghề và sản phẩm thủ công truyền thống Hà Nội, không gian diễn xướng nghệ thuật dân gian quan họ, ca trù, nhã nhạc cung đình Huế, hát Xoan, ví Giặm…; thưởng thức ẩm thực và trải nghiệm trò chơi truyền thống bịt mắt bắt dê, ô ăn quan, đập niêu đất, nhảy sạp, kéo co…

làm ở nhàJoker đang là bộ phim đang được đánh giá cao hơn những cái tên sáng giá khác đôi chút khi dẫn đầu với 11 đề cử, trong đó có đề cử cho Phim hay nhất.

Joker đang là bộ phim đang được đánh giá cao hơn những cái tên sáng giá khác đôi chút khi dẫn đầu với 11 đề cử, trong đó có đề cử cho Phim hay nhất.

làm ở nhàChiều tối ngày 13/1, Viện hàn lâm Mỹ đã chính thức công bố đề cử chính thức của Oscar lần thứ 92. Nhìn chung, đề cử năm nay khá an toàn và trùng hợp với dự đoán trước đó của các chuyên gia, đặc biệt là giải Phim hay nhất. Tuy nhiên, vẫn có một số khan giả bày tỏ sự thất vọng vì thiếu vắng những gương mặt, bộ phim sừng sỏ trong năm vừa qua.

Đúng như dự đoán của giới chuyên môn, hạng mục Phim hay nhất là sự cạnh tranh giữa 1917The Irishman (Người Đàn Ông Ireland), Marriage Story (Câu Chuyện Hôn Nhân), Jojo Rabbit (Cậu Bé Jojo Thỏ Đế), JokerLittle Women (Những Người Phụ Nữ Nhỏ Bé), Once Upon a Time...in Hollywood (Chuyện Ngày Xưa ở... Hollywood) và Parasite (Kí Sinh Trùng).

Parasite làm rạng danh điện ảnh Hàn Quốc nói riêng và châu Á nói chung khi nhận 6 đề cử, trong đó có Phim hay nhất, Phim quốc tế hay nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất. Tác phẩm của Bong Joon Ho rất có thể sẽ chiến thắng ít nhất một giải Oscar năm nay.

Ngoài đề cử cho Phim hay nhất, Joker - bộ phim kể về cuộc đời của nhân vật phản diện khét tiếng - còn giúp nam chính Joaquin Phoenix nhận được đề cử ở hạng mục Nam chính xuất sắc một cách đầy xứng đáng. Bên cạnh đó, Jokerlàm ở nhà nhận thêm cơn mưa đề cử, từ Đạo diễn, Kịch bản đến Hóa trang, Hiệu ứng âm thanh và nhạc nền xuất sắc. Đây là một chiến thắng rất lớn của bộ phim này.

Oscar 2020 công bố các đề cử chính thức - Ảnh 1.

làm ở nhàJoaquin Phoenix nhận để cử với vai Joker

Trong khi đó, những phim đình đám khác như Once Upon a Time in Hollywood, 1917 hay The Irishmalàm ở nhàn cũng đều nhận được 10 đề cử Oscar.

Nữ diễn viên Renee Zellweger đã nhận được nhiều đánh giá tích cực và giải Quả Cầu Vàng với vai diễn Judy Garland trong bộ phim tiểu sử Judy.làm ở nhà Cô hiện đang là ứng viên sáng giá nhất trong cuộc đua Nữ chính xuất sắc. Cùng xuất hiện trong danh sách đề cử ở hạng mục này với Zellweger còn có Scarlett Johansson (phim "Marriage Story"), Saoirse Ronan (phim "Little Women"), Cynthia Erivo (phim "Harriet") và Charlize Theron (phim "Bombshell").

Ở hạng mục Nam chính xuất sắc, ngoài Joaquin Phoenix đã vừa nhận được giải Quả Cầu Vàng với vai Joker, là các tài tử như Adam Driver (phim "Marriage Story"), Leonardo DiCaprio (phim "Once Upon a Time in Hollywood"), Antonio Banderas (phim "Pain and Glory") và Jonathan Pryce (phim "The Two Popes").

Ở hạng mục Nam phụ xuất sắc, nổi bật nhất là Brad Pitt với diễn xuất trong phim Once Upon a Time in Hollywood, trước đó, anh đã vừa nhận được giải Quả Cầu Vàng. Cùng xuất hiện trong hạng mục đề cử này là những tài tử gạo cội nổi danh như Al Pacino và Joe Pesci (phim "The Irishman"), Tom Hanks (phim "A Beautiful Day in the Neighborhood") và Anthony Hopkins (phim "The Two Popes").

Oscar 2020 công bố các đề cử chính thức - Ảnh 2.

làm ở nhàBrad Pitt trong phim Once Upon a Time in Hollywood

Các đề cử cho danh hiệu Nữ phụ xuất sắc, Scarlett Johansson lại được nhắc tên lần nữa với vai diễn trong phim Jojo Rabbit. Bên cạnh đó là những cái tên: Margot Robbie (phim "Bombshell"), Laura Dern (phim "Marriage Story"), Kathy Bates (phim "Richard Jewell") và Florence Pugh (phim "Little Women").

Hạng mục Đạo diễn xuất sắc gọi tên đạo diễn người Hàn Quốc Bong Joon-ho (phim "Parasite"), Sam Mendes (phim "1917"), Todd Phillips (phim "Joker"), Martin Scorsese (phim "The Irishman"), và Quentin Tarantino (phim "Once Upon a Time in Hollywood").

Ý kiến tranh cãi trái chiều nổ ra khi có thông tin Frozen 2 (Nữ Hoàng Băng Giá 2) bất ngờ bị loại khỏi đề cử Phim hoạt hình hay nhất. Thế chỗ cho Frozen 2 chính là tác phẩm ấn tượng Klaus (Câu Chuyện Giáng Sinh) của Netflix. Đây là một tin buồn cho các fan nhà Disney, vì Frozen 1 đã chiến thắng ở hạng mục này năm ngoái. Ngoài ra, các fan cũng thất vọng khi Avengers: Endgame (Biệt Đội Siêu Anh Hùng: Hồi Kết) chỉ mang về cho Marvel đề cử Kỹ xảo và hiệu ứng hình ảnh đẹp nhất.

Oscar 2020 công bố các đề cử chính thức - Ảnh 3.

Cảnh trong phim Avengers: Endgame

Lễ trao giải Oscar lần thứ 92 sẽ được tổ chức vào ngày 9/2 (theo giờ Mỹ) tại Nhà hát Dolby, Los Angele, Mỹ. Đây sẽ là năm thứ 2 liên tiếp lễ trao giải danh giá này không có người dẫn chương trình.

Gõ từ khóa và nhấn Enter