Ngày nay, hầu hết các tòa nhà đều dùng điều hòa không khí để làm mát. Hệ thống điều hòa được coi là một trong những nguồn tiêu thụ nhiều điện năng nhất ở các đô thị.

Mới đây, các nhà khoa học tại Đại học Perdue (Mỹ) đã dành 6 năm để chế tạo ra một loại sơn acrylic đặc biệt bằng cách phân tích hơn 100 vật liệu với hơn 50 công thức khác nhau. Theo đó, loại sơn này có khả năng làm mát đáng kể so với nhiệt độ môi trường xung quanh vào cả ban ngày lẫn ban đêm.

Để phát triển một loại sơn khả thi về mặt thương mại có khả năng làm mát thụ động, Xiulin Ruan - Giáo sư tại Trường Kỹ thuật Cơ khí Purdue - đã sử dụng chất độn canxi cacbonat, một hợp chất có nhiều trong đá và vỏ sò, để giảm thiểu lượng tia cực tím mà sơn hấp thụ, thay vì dùng hợp chất titanium dioxide tiêu chuẩn.

Theo các nhà nghiên cứu, đây là hợp chất có chi phí thấp, dễ tìm và hấp thụ ít tia cực tím độc hại nên khá hoàn hảo để làm vật liệu xây dựng. Canxi cacbonat được trộn với một vài nguyên liệu đặc biệt, giúp hấp thụ nhiều bức xạ mặt trời. Cũng nhờ lượng canxi cacbonat cao, chúng sáng bóng hơn và được xếp vào nhóm sơn "siêu trắng".

Sẽ có loại sơn thông minh giúp làm mát không khí? - Ảnh 1.
làm ở nhàĐể kiểm nghiệm khả năng làm mát, nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm lớp phủ mới ngoài trời cho các tòa cao ốc ở bang Indiana trong hai ngày. Kết quả, ngay cả khi bị ánh sáng mặt trời chiếu vào trực tiếp, sơn acrylic vẫn có nhiệt độ thấp hơn 10 độ C so với nhiệt độ xung quanh vào ban đêm và thấp hơn ít nhất 1,7 độ C khi mặt trời ở đỉnh điểm.

Trong khi các loại sơn trắng bức xạ nhiệt khác chỉ phản xạ khoảng 80 - 90% ánh sáng và không thể tạo ra nhiệt độ thấp hơn môi trường xung quanh. Các nhà nghiên cứu tin rằng loại sơn này có thể sử dụng để làm mát các tòa nhà một cách tự nhiên, giúp giảm thiểu biến đổi khí hậu do điều hòa không khí và các công nghệ làm mát khác gây ra.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell Reports Physical Science trong tháng này, sơn acrylic gốc canxi cacbonat cũng được cho là vượt trội hơn các loại sơn thương mại khác khi được thẩm định dưới tia hồng ngoại. Nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục thử nghiệm loại sơn này để đánh giá khả năng chống bụi, nước, chất tẩy rửa và các vật liệu khác.

Sẽ có loại sơn thông minh giúp làm mát không khí? - Ảnh 2.
"Sơn của chúng tôi tương thích với quy trình sản xuất sơn thương mại với chi phí có thể tương đương hoặc thậm chí thấp hơn. Điều quan trọng là đảm bảo độ tin cậy để sơn có thể sử dụng lâu dài ở ngoài trời", Giáo sư Ruan nói và cho biết loại sơn này có nhiều ứng dụng, bao gồm cả việc làm mát các thiết bị viễn thông ngoài trời khi thời tiết quá nóng.

Trước đó, hãng sản xuất sơn Airlite cũng cho ra mắt loại "sơn thông minh" có khả năng hấp thụ các chất ô nhiễm và mùi hôi, đồng thời tiêu diệt một số chủng virus Corona. Airlite cho biết mỗi mét vuông bề mặt được phủ sơn của hãng này có sức lọc không khí bằng một cây xanh cao lớn.

Sẽ có loại sơn thông minh giúp làm mát không khí? - Ảnh 3.
Các thí nghiệm trước đó cho thấy sơn trong nhà Purelight và sơn ngoài trời Sunlight của Airlite có tính năng kháng khuẩn và chống nấm mốc. Nhóm chuyên gia tại tại Đại học College London (UCL) ở Anh đã kiểm tra tác động của loại sơn mới này đối với virus NL63. 

Đây là chủng virus thuộc họ Corona, cùng họ với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Qua đó, nhà virus học Chiara Mencarelli cùng đồng nghiệp phát hiện sơn Airlite vô hiệu hóa trên 99% phân tử virus bám trên bề mặt của chúng. Mặc dù chưa được thử nghiệm, Airlite khẳng định sản phẩm của họ có thể đem lại hiệu quả tương đương đối với chủng virus gây ra đại dịch hiện nay.

(Theo Intelligent Living)

Conde Nast Traveler đã công bố bảng xếp hạng hàng năm về những khu nghỉ dưỡng tốt nhất vào tháng 10.

làm ở nhàDanh sách năm nay có một chút khác biệt vì du lịch không phải là nhu cầu thiết yếu, tuy vậy một số địa điểm vẫn gây được tiếng vang với độc giả. Hầu hết các khu nghỉ dưỡng hàng đầu năm nay đều là nơi nghỉ ngơi đi săn ở châu Phi, như Boulder Lodge của Singita Sabi Sand ở Nam Phi.

Và mặc dù du lịch đã không còn bị kiểm soát chặt chẽ, nhưng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh vẫn cảnh báo rằng "du lịch làm tăng cơ hội bị nhiễm và lây lan COVID-19".

17. Nằm trong khu bảo tồn động vật hoang dã ở Nam Phi, Singita Sabi Sand's Boulders Lodge có 12 dãy phòng với sàn và hồ bơi riêng. Giá khởi điểm là khoảng 2.000 đô la một đêm cho một người.

17 khu nghỉ dưỡng tốt nhất trên thế giới - Ảnh 1.

làm ở nhàBoulders Lodge ở Nam Phi.

16. Với cùng mức giá khởi điểm, Singita's Pamushana Lodge ở Khu bảo tồn Malilangwe của Zimbabwe có bảy biệt thự - mỗi biệt thự đều có hồ bơi riêng - và một nhà nghỉ chính.

17 khu nghỉ dưỡng tốt nhất trên thế giới - Ảnh 2.

Singita Pamushana Lodge nằm ở Zimbabwe.

15. Tại Thung lũng Napa nổi tiếng của California, Auberge du Soleil là một khách sạn thuộc Auberge Resorts Collection trên 33 mẫu vườn nho với giá mỗi đêm bắt đầu từ $ 925.

17 khu nghỉ dưỡng tốt nhất trên thế giới - Ảnh 3.

Auberge du Soleil ở Mỹ.

14. Bên trong Công viên Quốc gia Tarangire ở Tanzania với giá khởi điểm 724 USD / người / đêm, Oliver's Camp là một khu nghỉ mát có 10 chiếc lều được đặt để ngắm động vật hoang dã.

17 khu nghỉ dưỡng tốt nhất trên thế giới - Ảnh 4.

làm ở nhàLều trại của Oliver ở Tanzania.

13. Trên đảo Malolo, Fiji, Likuliku Lagoon Resort là khách sạn dành cho người lớn với các phòng trên mặt nước và giá bắt đầu khoảng 900 USD một đêm.

17 khu nghỉ dưỡng tốt nhất trên thế giới - Ảnh 5.

Likuliku Lagoon Resort nằm ở Fiji.

12. Conde Nast Traveler báo cáo rằng các phòng rộng rãi tại Le Barthélemy Hotel & Spa, một khu nghỉ mát bên bờ biển ở St. Barts với mức giá bắt đầu khoảng 700 đô la một đêm.

17 khu nghỉ dưỡng tốt nhất trên thế giới - Ảnh 6.

Le Barthélemy Hotel & Spa nằm ở St. Barts.

11. Matakauri Lodge là một khu nghỉ mát trên núi ven hồ ở Queenstown, New Zealand, và giá phòng tháng 10 bắt đầu từ $ 740 một đêm.

17 khu nghỉ dưỡng tốt nhất trên thế giới - Ảnh 7.

Matakauri Lodge ở New Zealand.

10. Với giá khoảng 2.000 USD / người / đêm, Wilderness Safaris Bisate Lodge nằm nép mình trong Dãy núi Virunga của Vườn quốc gia Volcano ở Rwanda.

17 khu nghỉ dưỡng tốt nhất trên thế giới - Ảnh 8.

làm ở nhàWilderness Safaris Bisate Lodge nằm ở Rwanda.

9. Bushcamp Chamilandu là một khu nghỉ dưỡng trên cây ven sông ở Công viên Quốc gia Nam Luangwa của Zambia, chỉ có ba phòng với giá khoảng 600 đến 700 USD / người / đêm tùy theo mùa.

17 khu nghỉ dưỡng tốt nhất trên thế giới - Ảnh 9.

làm ở nhàBushcamp Chamilandu ở Zambia.

8. Chỉ với tổng số 5 dãy phòng, Morukuru Family Beach Lodge ở Khu bảo tồn Thiên nhiên De Hoop của Nam Phi thường có giá ít nhất khoảng 2.000 USD một đêm cho hai khách, tùy theo mùa.

17 khu nghỉ dưỡng tốt nhất trên thế giới - Ảnh 10.

Morukuru Family Beach Lodge nằm ở Nam Phi.

7. Ở Tanzania bên cạnh Công viên Quốc gia Serengeti, Singita Grumeti là một trại nghỉ dưỡng di động để xem động vật hoang dã, và chi phí khoảng 2.400 USD / người mỗi đêm.

17 khu nghỉ dưỡng tốt nhất trên thế giới - Ảnh 11.

làm ở nhàSingita Grumeti đang ở Tanzania.

6. Twin Farms là một khu nghỉ dưỡng nông thôn miền Nam Vermont nổi tiếng với dịch vụ đặc biệt, Conde Nast Traveler báo cáo,  nó có giá khoảng 2.400 đô la một đêm, tùy thuộc vào thời điểm bạn đi.

17 khu nghỉ dưỡng tốt nhất trên thế giới - Ảnh 12.

Twin Farms ở Mỹ.

5. Naladhu Private Island Maldives là một khu nghỉ mát bên bãi biển trên hòn đảo riêng của Maldives với chỉ 19 phòng giá khởi điểm khoảng 1.100 USD một đêm.

17 khu nghỉ dưỡng tốt nhất trên thế giới - Ảnh 13.

Đảo tư nhân Naladhu thuộc Maldives.

4. Nằm trên bờ sông ở Chiang Mai, Thái Lan, Anantara Chiang Mai Resort là một khách sạn có nhà hàng ngoài trời và quầy bar trên sân thượng, giá khoảng 200 USD một đêm.

17 khu nghỉ dưỡng tốt nhất trên thế giới - Ảnh 14.

Anantara Chiang Mai Resort nằm ở Thái Lan.

3. Nautilus ở Maldives là một khu nghỉ dưỡng bungalow riêng bên bãi biển với giá khởi điểm khoảng 2.000 USD một đêm.

17 khu nghỉ dưỡng tốt nhất trên thế giới - Ảnh 15.

Nautilus ở Maldives.

2. Ở Bali, Indonesia, Mulia & Mulia Villas nằm trên bờ biển Ấn Độ Dương và giá phòng bắt đầu khoảng 350 đô la một đêm, tùy thuộc vào thời điểm bạn đi.

17 khu nghỉ dưỡng tốt nhất trên thế giới - Ảnh 16.

làm ở nhàMulia & Mulia Villas ở Thái Lan.

1. L'Horizon Resort & Spa là một nơi nghỉ dưỡng trong bungalow ở Palm Springs, California, nơi mỗi buổi chiều, nhân viên mang đến cho mỗi vị khách một bất ngờ nho nhỏ - từ kem đến rượu tequila - và giá phòng khoảng 360 đô la một đêm, theo Trip Advisor.

17 khu nghỉ dưỡng tốt nhất trên thế giới - Ảnh 17.

L'Horizon Resort & Spa ở Hoa Kỳ.

(Theo Insider)

Gõ từ khóa và nhấn Enter