Cục quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa tổ chức Hội nghị sơ kết và xây dựng tài liệu chuyên môn lĩnh vực giám định pháp y tâm thần và bắt buộc chữa bệnh.

Lĩnh vực giám định pháp y tâm thần là lĩnh vực khó khăn, phức tạp, ngoài yêu cầu trình độ chuyên môn, cán bộ làm công tác giám định còn phải có kiến thức về pháp lý, kỹ năng giao tiếp, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Theo ông Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, lĩnh vực giám định pháp y tâm thần là lĩnh vực khó khăn, phức tạp, ngoài yêu cầu trình độ chuyên môn, cán bộ làm công tác giám định còn phải có kiến thức về pháp lý, kỹ năng giao tiếp, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo. Chủ đề giám định pháp y tâm thần và điều trị bắt buộc chữa bệnh có tầm quan trọng đặc biệt và nhận được quan tâm của toàn xã hội.

làm ở nhàThực hiện Luật Giám định tư pháp năm 2012; Nghị định số 85/2013/NĐ-CP ngày 29/7/2013 của Thủ tướng Chính phủ về Quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Giám định tư pháp; Nghị định số 64/NĐ-CP ngày 28/7/2011 của Chính phủ về "Hướng dẫn quy định việc thi hành biện pháp bắt buộc chữa bệnh".

Để tiếp tục đổi mới tổ chức, hoạt động và quản lý giám định tư pháp nhằm tạo chuyển biến căn bản, đột phá về chất lượng và hiệu quả hoạt động giám định tư pháp, góp phần nâng cao chất lượng của hoạt động tố tụng, phòng, chống tội phạm, đồng thời tạo động lực mới thúc đẩy xã hội hóa mạnh mẽ hoạt động giám định tư pháp, ngày 28/02/2018 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 250/2018/QĐ-TTg về phê duyệt Đề án tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp. Nhằm tăng cường hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước về lĩnh vực giám định pháp y tâm thần và điều trị bắt buộc chữa bệnh, ngay sau đó Bộ Y tế đã xây dựng và ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Đề án cũng như ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp giai đoạn 2018 - 2023.

Nâng cao hiệu quả công tác giám định pháp y tâm thần - Ảnh 1.
làm ở nhàCông tác chuyên môn về pháp y tâm thần được giao cho 2 viện là Viện Pháp y tâm thần Trung ương, Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa và 5 Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực; các đơn vị này, ngoài thực hiện chức năng do Bộ trưởng Bộ Y tế phân công, còn phải tuân thủ theo sự điều chỉnh của Luật Giám định tư pháp, Luật Thi hành án hình sự; còn 5 Trung tâm pháp y tâm thần khu vực, giai đoạn hiện nay mới chỉ thực hiện công tác giám định pháp y tâm thần theo trưng cầu và theo yêu cầu của cơ quan tư pháp.

làm ở nhàĐối với Viện Pháp y tâm thần Trung ương và Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa, ngoài thực hiện giám định còn phải tiếp nhận điều trị bắt buộc theo quy định tại Nghị định số 64/2011/NĐ-CP. Việc điều trị bắt buộc chữa bệnh còn triển khai tại Bệnh viện tâm thần Trung ương 1, Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2, Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng, qua thực tiễn cho thấy, nếu thực hiện tốt công tác giám định pháp y tâm thần và công tác điều trị bắt buộc sẽ hạn chế tối đa khiếu nại, tố cáo vượt cấp, qua đó góp phần bảo đảm ổn định an ninh, trật tự xã hội.

Sau hơn mười năm triển khai thực hiện Nghị định 64/NĐ-CP về Hướng dẫn quy định việc thi hành biện pháp bắt buộc chữa bệnh đã bộc lộ một số hạn chế, bất cập, một số quy định còn chưa đầy đủ, rõ ràng và cụ thể, có thể dẫn đến những cách hiểu khác nhau; có những quy định không còn phù hợp với thực tiễn và cả những quy định cần được điều chỉnh do có những chính sách mới được ban hành như Luật thi hành án hình sự số 41/2019/QH14 đã được Quốc hội 14 thông qua và có hiệu lực từ 01/01/2020. Việc kiến nghị sửa đổi Nghị định số 64/NĐ-CP ngày 28/7/2011 là một yêu cầu bức thiết, để việc triển khai quy định thi hành biện pháp bắt buộc chữa bệnh thật sự phù hợp với thực tiễn.

làm ở nhàĐể tiếp tục hoàn thiện thể chế, hệ thống tổ chức pháp y tâm thần theo hướng chú trọng yếu tố trọng điểm, khu vực, tạo điều kiện thuận lợi cho việc trưng cầu của cơ quan tiến hành tố tụng, đồng thời nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực pháp y, pháp y tâm thần cả về số lượng và chất lượng chuyên môn, kiến thức pháp lý đáp ứng yêu cầu của công tác giám định tư pháp trong tình hình mới, Bộ Y tế đề nghị Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, Bộ Y tế đề nghị các Bộ, ngành, đặc biệt như Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao tiếp tục đồng hành cùng Bộ Y tế trong công tác giám định pháp y tâm thần và điều trị bắt buộc chữa bệnh.

Tóc mỏng manh hơn bạn nghĩ - đặc biệt là khi chúng ướt. Có nhiều yếu tố để bạn có được mái tóc trông khỏe mạnh ngoài việc bạn dành thời gian tạo kiểu.

Vì tóc của bạn bao gồm các protein, mà điểm yếu có thể là do thiếu chất dinh dưỡng. Nhà nghiên cứu về tóc và da đầu, Anabel Kingsley cho biết, "Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây rụng tóc ở phụ nữ là do thiếu sắt. Sắt cần thiết để sản xuất protein cho tế bào tóc." Nhiều người bị thiếu sắt, vì vậy nên kiểm tra lượng sắt trong cơ thể bạn nếu bạn cũng đang bị gãy hoặc rụng tóc.

Hãy nhớ rằng, mái tóc chắc khỏe bắt đầu từ bên trong. Nếu bạn đang muốn tăng cường sức khỏe cho mái tóc, bạn có thể bổ sung vitamin biotin chất lượng cao vào thói quen ăn uống của mình cùng với các chất dinh dưỡng khác mà cơ thể cần để sản sinh ra các tế bào tóc khỏe mạnh.

Vitamin B12 cũng có thể giúp cải thiện các sợi tóc yếu. Kingsley giải thích: "Thiếu hụt vitamin B12 thường gây ra rụng tóc vì nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của các tế bào hồng cầu, mang oxy đến các mô của bạn. "Nó phổ biến nhất ở những người ăn chay vì bạn chủ yếu chỉ có thể hấp thụ B12 thông qua protein động vật." Nếu bạn theo một chế độ ăn uống dựa trên thực vật, bạn nên dùng thêm thực phẩm bổ sung vitamin B12 vào chế độ chăm sóc sức khỏe của bạn. Một khi cơ thể bạn có những gì nó cần, hãy hy vọng tóc của bạn sẽ phát triển ngày càng khỏe mạnh.

Dùng tay tác động mạnh có thể khiến tóc gãy rụng

Những sai lầm bạn đang mắc phải có thể khiến tóc rụng - Ảnh 1.
làm ở nhàNếu bạn đã nghe đến mẹo dùng "áo phông", thì bạn biết rằng cần phải cẩn thận với mái tóc ướt như thế nào. Lúc này dùng khăn quấn tóc có thể khiến tóc bị gãy. Nhà tạo mẫu tóc, Miko Branch cho biết: "Dùng khăn lau khô tóc một cách thô bạo dẫn đến tóc xoăn và rối". "Thay vào đó, hãy đặt tóc của bạn vào một chiếc áo phông cũ để giữ tóc mềm mượt và thấm hút, sau đó nhẹ nhàng vắt bớt độ ẩm để tóc không còn ướt nữa." Hơn nữa, quấn tóc trong khăn khi còn ướt có thể làm sần lớp biểu bì, về cơ bản là di chuyển nó theo hướng ngược lại và khiến tóc dễ bị gãy rụng hơn.

Khi đã khô, tóc vẫn có thể trở thành nạn nhân của các nguồn hư tổn thông thường. Nếu bạn là một người thích chải tóc, tin này có thể gây sốc: Liên tục chạm vào tóc có thể khiến tóc bị gãy. Nhà tạo mẫu bậc thầy Edward Tricomi giải thích với Allure rằng việc nghịch tóc, đặc biệt là khi tóc khô, có thể tàn phá những sợi tóc dễ bị tổn thương. Chải đi chải lại có thể có tác động tương tự. Thêm huyết thanh hoặc dầu dưỡng có thể chống lại vấn đề này.

Bắt đầu từ trong ra ngoài và đảm bảo rằng bạn đang cung cấp cho tóc những chất dinh dưỡng cần thiết. Hãy lưu ý khi tóc ướt, dùng áo phông lau khô các lọn tóc và chải nhẹ nhàng. Tăng cường các thói quen chăm sóc tóc với một loại huyết thanh nuôi dưỡng, tóc của bạn sẽ không còn xơ xác mà luôn bóng khỏe.  

Gõ từ khóa và nhấn Enter