Rối loạn lo âu là một vấn đề sức khỏe tâm thần nghiêm trọng, liên quan đến suy nhược, có ảnh hưởng đến khoảng 40 triệu người ở nước này mỗi năm.

Con số 40 triệu người tương đương với 18,1% dân số, hoặc gần 1/5 dân số. (Những thống kê này chỉ theo dõi người lớn từ 18 tuổi trở lên, không tính trẻ em và thanh thiếu niên.) CDC báo cáo những con số thậm chí còn cao hơn trong những tháng gần đây, với 40% dân số phải đối mặt với các vấn đề sức khỏe tâm thần và vấn đề về lạm dụng chất kích thích.

Mặc dù lo lắng có thể xuất phát từ bất kỳ nguyên nhân nào - di truyền, hóa học não, các sự kiện chấn thương trong cuộc sống - nhưng nó vẫn được coi là rất đáp ứng với điều trị, mặc dù chỉ có 36,9% những người bị rối loạn lo âu từng tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp. Tiến sĩ Meghan Marcum, nhà tâm lý học, trưởng trung tâm điều trị sức khỏe tâm thần A Mission for Michael đã mang lại hy vọng ngay cả cho những người không muốn (hoặc không thể) tiếp cận liệu pháp. Cô ấy nói rằng "chỉ một vài thay đổi trong thói quen hàng ngày của bạn có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể."

Ở thì hiện tại

Những thói quen để đối phó với chứng lo âu - Ảnh 1.
làm ở nhàTheo Marcum, "khi chúng ta lo lắng về cơ bản có quá nhiều việc đang diễn ra trong tâm trí chúng ta, thường là về tương lai." Cô ấy gợi ý rằng bước đầu tiên để kiểm soát sự lo lắng nằm ở việc chú ý lắng nghe suy nghĩ của chúng ta đang ở đâu. Cô ấy nói rằng thật lãng phí thời gian và năng lượng để dành tâm trí của bạn với việc nghiền ngẫm hoặc băn khoăn về bất cứ điều gì bạn không thể kiểm soát, và có rất nhiều điều bạn không thể kiểm soát như thời tiết, tình hình quốc gia, một chiến thắng trong một giải đấu nào đó hay một đại dịch bất ngờ trên toàn thế giới. Marcum khuyên thay vào đó: "Hãy tập trung suy nghĩ của bạn vào thời điểm hiện tại và chú ý đến những gì bạn có thể kiểm soát trong suốt cả ngày."

Hãy hít thở sâu

Những thói quen để đối phó với chứng lo âu - Ảnh 2.
làm ở nhàMarcum nói rằng lo lắng không chỉ ảnh hưởng đến tâm trí mà còn ảnh hưởng đến cơ thể của chúng ta. Cô nói, nó có biểu hiện như căng cơ, khó chịu ở dạ dày, cảm giác "tức tối", nhịp tim nhanh hoặc khó thở. Để giảm bớt lo lắng thay vì để các triệu chứng thể chất khiến bạn rơi vào cảm giác hoảng sợ, cô ấy nói rằng hãy nhận biết những gì đang xảy ra trong cơ thể bạn.

Một mẹo nhanh của cô ấy để giúp bình tĩnh lại là thở bằng cơ hoành. Marcum nói, tất cả những gì bạn cần làm là "hít vào thật chậm, thật sâu bằng mũi và từ từ thở ra bằng miệng." Lặp lại, tập trung vào từng hơi thở, cho đến khi bạn bắt đầu cảm thấy bớt căng thẳng. Marcus nói rằng kiểu thở này "giúp giảm nhịp tim và huyết áp," và nói thêm rằng nó có thể nhanh chóng giúp giảm bớt các triệu chứng lo lắng."

Hãy dành thời gian để thư giãn

Những thói quen để đối phó với chứng lo âu - Ảnh 3.
Để ngăn cảm giác lo lắng hình thành, Marcum nói rằng điều quan trọng là phải chủ động tiếp cận và xây dựng thời gian cho các hoạt động thư giãn trong suốt cả tuần. Cô ấy đặc biệt khuyên rằng hãy cố gắng từ bỏ công nghệ và phương tiện truyền thông, ít nhất là trong khoảng thời gian ngắn, vì thế giới đã quá đủ căng thẳng và việc luôn "cắm mặt vào" không thực sự giúp ích gì.

Thay vào đó, Marcum đề xuất các hoạt động như thiền, tập thể dục, làm vườn, mát-xa hoặc tắm nước nóng. Cô ấy nói rằng bạn nên "dành một ít thời gian mỗi ngày để thư giãn và nghỉ ngơi ... hãy chọn một hoạt động phù hợp với bạn và đảm bảo rằng bạn lên kế hoạch 20 phút mỗi ngày."

Tìm kiếm sự trợ giúp

Những thói quen để đối phó với chứng lo âu - Ảnh 4.
Đừng làm giảm giá trị cho ý tưởng tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp nếu các kỹ thuật tự kiểm soát không đủ để giảm bớt lo lắng của bạn. Như Marcum nói, 'Nếu các triệu chứng lo âu gây gián đoạn công việc hoặc các mối quan hệ của bạn, có lẽ bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp từ chuyên gia "và tiếp tục nói thêm rằng" bạn có thể ngạc nhiên về việc bạn có thể đạt được tiến bộ nhanh như thế nào trong việc kiểm soát lo lắng với chuyên gia sức khỏe tâm thần.

"Về cách bạn tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp, Marcum khuyên bạn nên gọi cho hãng bảo hiểm của bạn (hoặc bạn cũng có thể thử trên trang web của họ) hoặc có thể từ chính bác sĩ cá nhân của bạn."

làm ở nhàHiệp hội Lo lắng và Trầm cảm Hoa Kỳ có một công cụ giúp người mắc chứng lo lắng tìm một nhà trị liệu trong khu vực và đưa ra mức phí dựa trên thu nhập của bạn nếu bạn không có bảo hiểm để chi trả. Họ cũng đề xuất tìm kiếm phương pháp điều trị chi phí thấp từ các trung tâm y tế do liên bang tài trợ hoặc thậm chí từ các trường cao đẳng và đại học nơi sinh viên tốt nghiệp có thể cung cấp dịch vụ tư vấn với mức chiết khấu để có được kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

( Theo thelist)

làm ở nhàQuần đảo Madeira của Bồ Đào Nha, nằm giữa Ma-rốc và Bồ Đào Nha, vừa được Giải thưởng Du lịch Thế giới vinh danh là hòn đảo tốt nhất ở châu Âu lần thứ 7 trong tám năm qua.

Quần đảo này cũng đã 5 lần được mệnh danh là điểm đến trên đảo tốt nhất trên thế giới, với những bãi biển tuyệt đẹp, hồ dung nham tự nhiên và những con đường mòn đi bộ độc đáo dọc theo các kênh tưới tiêu bằng đá.

Quần đảo Madeira là một phần của Bồ Đào Nha, nằm ở Đại Tây Dương khoảng 350 dặm từ Morocco. Hai hòn đảo có người sinh sống là Madeira và Porto Santo thuộc quần đảo này. Với những hồ bơi tự nhiên được tạc từ đá nham thạch, những vách đá tuyệt đẹp nhìn ra đại dương và những thị trấn quyến rũ, không có gì lạ khi quần đảo Madeira nhiều lần được coi là điểm đến hàng đầu của châu Âu.

Những bức ảnh cho thấy lý do tại sao quần đảo được vinh danh trên thế giới.

Nằm giữa Đại Tây Dương, quần đảo Madeira là một quần đảo núi lửa khoảng 300 dặm về phía tây của Ma-rốc.

Quần đảo Madeira được vinh danh là điểm đến tốt nhất ở châu Âu - Ảnh 1.

làm ở nhàCảng Camara de Lobos.

Các hòn đảo có những vách đá tuyệt đẹp nhô ra Đại Tây Dương. Phong cảnh thật ngoạn mục.

Quần đảo Madeira được vinh danh là điểm đến tốt nhất ở châu Âu - Ảnh 2.

làm ở nhàPonta de Sao Lourenco.

Đài quan sát có đáy bằng kính ở Cabo Girao nằm trên đỉnh vách đá ở biển cao nhất ở châu Âu.

Quần đảo Madeira được vinh danh là điểm đến tốt nhất ở châu Âu - Ảnh 3.

Những người đang ngắm cảnh từ đài quan sát Cabo Girao.

Nhiệt độ trung bình ở Madeira dao động từ khoảng 70 độ F vào mùa hè đến 62 độ F vào mùa đông. Nói cách khác, nó luôn mang lại cảm giác như một ngày mùa xuân êm đềm.

Quần đảo Madeira được vinh danh là điểm đến tốt nhất ở châu Âu - Ảnh 4.

Madeira, Bồ Đào Nha.

Có những hồ dung nham tự nhiên trên khắp các hòn đảo. Các bồn tắm tại Porto Moniz, một loạt các hồ bơi tự nhiên tuyệt đẹp dường như hòa mình vào đại dương, là một điểm thu hút đông đảo du khách.

Quần đảo Madeira được vinh danh là điểm đến tốt nhất ở châu Âu - Ảnh 5.

làm ở nhàCác hồ bơi tự nhiên tại Porto Moniz, được hình thành bởi đá núi lửa.

Ngoài ra còn có những bãi biển đẹp, như Calheta.

Quần đảo Madeira được vinh danh là điểm đến tốt nhất ở châu Âu - Ảnh 6.

Bãi biển Calheta.


Nước trong xanh và ấm - lý tưởng để bơi lội

Quần đảo Madeira được vinh danh là điểm đến tốt nhất ở châu Âu - Ảnh 7.

Bể bơi tự nhiên từ dung nham núi lửa ở Porto Moniz.

Ngoài ra còn có rất nhiều sinh vật biển để khám phá bằng cách bơi, lặn với ống thở.

Quần đảo Madeira được vinh danh là điểm đến tốt nhất ở châu Âu - Ảnh 8.

Sinh vật biển ngoài khơi Madeira.

Lướt ván buồm thường phổ biến ở đây.

Quần đảo Madeira được vinh danh là điểm đến tốt nhất ở châu Âu - Ảnh 9.

Thuyền và một người lướt ván ở phía trước Funchal.

Dù lượn cũng vậy, ít nhất là trước đại dịch.

Quần đảo Madeira được vinh danh là điểm đến tốt nhất ở châu Âu - Ảnh 10.

Dù lượn hạ cánh trên Arco da Calheta.

Madeira có hệ thống các kênh thủy lợi bằng đá xuyên qua đảo và vận chuyển nước. Những chiếc levadas này cũng tạo nên những con đường mòn đi bộ tuyệt vời.

Quần đảo Madeira được vinh danh là điểm đến tốt nhất ở châu Âu - Ảnh 11.

Một levada ở Risco.

Một số levadas, như Levada do Caldeirão Verde, đi qua các thác nước.

Quần đảo Madeira được vinh danh là điểm đến tốt nhất ở châu Âu - Ảnh 12.

Levada do Caldeirão Verde.

Trong những trường hợp bình thường, một trong những cách tốt nhất để đi vòng quanh các đảo là đi thuyền.

Quần đảo Madeira được vinh danh là điểm đến tốt nhất ở châu Âu - Ảnh 13.

làm ở nhàMột chiếc thuyền ở Funchal.

Funchal, thành phố lớn nhất Madeira, rất đẹp.

Quần đảo Madeira được vinh danh là điểm đến tốt nhất ở châu Âu - Ảnh 14.

Funchal.

Funchal là nơi có những nhà thờ cổ tuyệt đẹp, những đại lộ rợp bóng cây xanh và những quảng trường lộng lẫy.

Quần đảo Madeira được vinh danh là điểm đến tốt nhất ở châu Âu - Ảnh 15.

Funchal.

Nó cũng có nhiều đồi núi và được biết đến với những chiếc xe trượt tuyết thông minh giống như chiếc giỏ, được lái bởi "carreiros" hoặc tài xế xe đẩy và bạn có thể xuống dốc.

Quần đảo Madeira được vinh danh là điểm đến tốt nhất ở châu Âu - Ảnh 16.

làm ở nhàCarreiros ở Funchal.

Nó cũng có rất nhiều khu chợ đầy màu sắc, thường nhộn nhịp với người dân địa phương mua sản phẩm tươi sống, ít nhất là trước đại dịch.

Quần đảo Madeira được vinh danh là điểm đến tốt nhất ở châu Âu - Ảnh 17.

làm ở nhàMột khu chợ ở Funchal.

Và chúng ta đừng quên những khung cảnh đáng kinh ngạc.

Quần đảo Madeira được vinh danh là điểm đến tốt nhất ở châu Âu - Ảnh 18.

làm ở nhàVườn nhiệt đới Monte.

Khu vườn nhiệt đới Monte rộng 753.473 foot vuông tuyệt đẹp là nơi bạn phải đến.

Quần đảo Madeira được vinh danh là điểm đến tốt nhất ở châu Âu - Ảnh 19.

làm ở nhàVườn nhiệt đới Monte.

Đảo Madeira cũng nổi tiếng với  rượu Madeira, một thức uống bổ dưỡng và có vị ngon. Có nhiều chuyến tham quan và nếm thử mà du khách có thể tham gia (ít nhất là trước đại dịch).

Quần đảo Madeira được vinh danh là điểm đến tốt nhất ở châu Âu - Ảnh 20.

làm ở nhàMột vườn nho trên Seixal, Madeira.

Lễ hội hóa trang Madeira, một trong những bữa tiệc đường phố lớn nhất ở châu Âu. Nó diễn ra hàng năm vào Thứ Sáu trước Mùa Chay.

Quần đảo Madeira được vinh danh là điểm đến tốt nhất ở châu Âu - Ảnh 21.

Lễ hội hóa trang 2020 diễn ra từ ngày 19 tháng 2 năm 2020 đến ngày 1 tháng 3 năm 2020.

Du khách Hoa Kỳ hiện bị cấm du lịch đến Bồ Đào Nha và những du khách khác phải xuất trình xét nghiệm âm tính với COVID-19. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cảnh báo rằng "du lịch làm tăng cơ hội nhiễm và lây lan COVID-19".

Quần đảo Madeira được vinh danh là điểm đến tốt nhất ở châu Âu - Ảnh 22.

làm ở nhàQuang cảnh Funchal từ trên cao với một trong những tuyến cáp treo truyền thống ở đây.

( Theo Insider)

Gõ từ khóa và nhấn Enter