Đặc điểm rối loạn tâm thần học đường thường gặp gồm rối loạn lo âu và rối loạn tăng động giảm chú ý.

Nhiều gia đình khi đưa các cháu đến khám đều cho rằng con mình không có vấn đề gì nghiêm trọng, nhưng thực tế, khi làm việc với các em nhỏ, các bác sĩ mới nhận ra rất nhiều điều bất ổn như stress, sang chấn tâm lý từ chính môi trường học tập và cuộc sống gia đình của các em.

TS, BS Đỗ Minh Loan, Trưởng khoa Sức khỏe vị thành niên, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, rối loạn sức khỏe tâm thần ở trẻ em được coi là sự chậm trễ hoặc gián đoạn trong việc phát triển tư duy, hành vi, kỹ năng xã hội hoặc điều chỉnh cảm xúc phù hợp với lứa tuổi.

Những vấn đề này khiến trẻ em lo lắng và làm gián đoạn khả năng hoạt động tốt của trẻ ở nhà, ở trường hoặc trong các tình huống xã hội khác. Nhiều trẻ em thỉnh thoảng trải qua nỗi sợ hãi và lo lắng, hoặc các hành vi gây rối.

Đặc điểm rối loạn tâm thần học đường thường gặp gồm rối loạn lo âu và rối loạn tăng động giảm chú ý. Nhiều gia đình khi đưa các cháu đến khám đều cho rằng con mình không có vấn đề gì nghiêm trọng, nhưng thực tế, khi làm việc với các em nhỏ, các bác sĩ mới nhận ra rất nhiều điều bất ổn như stress, sang chấn tâm lý từ chính môi trường học tập và cuộc sống gia đình của các em. Hầu hết các ca đến khám tại khoa đều ở trong tình trạng mắc các rối loạn tâm lý vừa và nặng.

làm ở nhàTheo Tổ chức Y tế Thế giới, 20% trẻ em và vị thành niên có rối loạn tâm thần, 50% khởi phát ở độ tuổi 14. Trầm cảm là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật và tàn tật ở trẻ vị thành niên. Tự tử là nguyên nhân thứ ba gây tử vong ở lứa tuổi 15 - 19.

Các phát hiện từ các nghiên cứu dịch tễ học của các quốc gia có thu nhập cao cho thấy tỷ lệ mắc 8-18% đối với các rối loạn tâm thần ở trẻ em ở độ tuổi đi học.

Hiện tại, Khoa Sức khỏe Vị thành niên đang điều trị cho một bạn nữ 12 tuổi. Cô bé không hợp bố mẹ và chỗ dựa tinh thần chính là anh trai. Nhưng cách đây đôi tháng, anh trai đã sang nước ngoài học tập khiến bạn ấy bị chuếnh choáng, rơi vào trạng thái trầm cảm và từng có ý tưởng tự sát. Hiện khoa đã làm can thiệp tâm lý cho bạn gái được khoảng 10 buổi thì gia đình có phản hồi tâm trạng của bạn cải thiện tốt hơn, điểm một số môn tốt hơn.

Rối loạn sức khỏe tâm thần ở trẻ em - Ảnh 1.

làm ở nhàTS.BS Đỗ Minh Loan thăm khám cho 1 bệnh nhân điều trị tại khoa

làm ở nhàKhoảng 1,5 tháng trước, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận trẻ nữ 13 tuổi bị cô giáo phê bình ở trên lớp nói chuyện làm việc riêng. Em học sinh này cho rằng mình không làm điều này. Trước đó, gia đình em cũng có một chút bất ổn từ lâu. Vì thế, khi gia đình yêu cầu em phải làm bản kiểm điểm khiến em này thắt cổ tự tử.

"Bé gái được đưa đến bệnh viện trong tình trạng phải thở ô-xy và đã quá muộn, chúng tôi không thể cứu được cháu bé", BS Loan cho biết.

làm ở nhàTheo nghiên cứu gần đây nhất, tại Việt Nam, tỷ lệ mắc rối loạn tâm thần giao động từ 8-29% ở trẻ em và vị thành niên. Trong đó, rối loạn cảm xúc là 11,5%; Rối loạn ứng xử là 9,2%. 5% trong 10 nghìn người nghiện có hồ sơ quản lý là trẻ dưới 18 tuổi (50% là trẻ dưới 16 tuổi).

Năm 2019, Bệnh viện Nhi Trung ương có tiến hành một cuộc khảo sát với 834 học sinh tại Hà Nội và 726 học sinh tại Hưng Yên cho thấy, tỷ lệ trầm cảm với các mức độ khác nhau ở Hà Nội là 31,3% và Hưng Yên là 18,6%; Tỷ lệ lo âu tại Hà Nội là 42,6% và Hưng Yên là 36,5%; Tỷ lệ trẻ stress tại Hà Nội là 38,8% và Hưng Yên là 21,8%.

"Chúng tôi đánh giá, ở các khu đô thị lớn, tỷ lệ rối loạn tâm thần có vẻ có xu hướng cao hơn ở tỉnh, thành khác. Trẻ nữ tỷ lệ lo âu trầm cảm, sang chấn tâm lý cao hơn so với trẻ nam. Trẻ trong gia đình có mâu thuẫn, tỷ lệ rối loạn cao hơn so với các em trong gia đình có sự hòa hợp", BS Loan cho biết.

làm ở nhàTheo GS.TS Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, trẻ em là đối tượng phát triển tâm sinh lý chưa hoàn thiện nên dễ gặp những rối loạn tuổi học đường. Nếu không phát hiện sớm, can thiệp sớm đúng cách sẽ để lại hậu quả vô cùng to lớn, học hành sút kém, rối loạn hành vi và rối loạn về tâm thần.

Các khu vực đại diện cho khu vực phía bắc như Mường Khương, Hà Giang, Sơn La, Lai Châu và một số tỉnh đồng bằng bắc bộ và đặc biệt là vùng Hà Nội đều ghi nhận tình trạng này. Điều này đòi hỏi các bác sĩ y khoa phải có kiến thức về tâm lý, tâm thần của trẻ em và đặc biệt là ở lứa tuổi học đường để can thiệp cho các em.

làm ở nhàTheo BS Đỗ Minh Loan, hiện nay, một số trường đã có Phòng tham vấn tâm lý học đường với các cán bộ tâm lý có khả năng hỗ trợ các vấn đề tâm lý không quá phức tạp, giúp các em học sinh được tiếp cận với các chương trình phòng ngừa sớm và ngay tại trường học. 62-71% học sinh mong muốn có chuyên gia tư vấn trong trường học. Các mạng lưới tâm lý học đường được kết nối với các cơ sở y tế.

Tuy nhiên, việc này chưa được triển khai đồng đều tại các trường học, sự gắn kết vẫn còn lỏng lẻo. Khoa Sức khỏe vị thành niên thời gian qua đã gửi công văn tới các trường thiết lập mạng lưới y tế - giáo dục để khi có vấn đề phức tạp về tâm lý của trẻ em, khoa sẵn sàng tiếp nhận điều trị.

làm ở nhàBS Loan cũng cho biết, khoa cũng cố gắng cung cấp thông tin chuyên môn để các thầy cô nhận dạng một số vấn đề với học sinh của mình để tư vấn cho cha mẹ đưa con đi khám. Hoặc các thầy cô khi thấy các em có vấn đề trong môi trường học đường sẽ có cách thưởng phạt phù hợp hơn.

Nhiều bậc phụ huynh cũng coi những biến đổi tâm lý của trẻ em nhiều khi là do phản ứng thái quá vì căng thẳng hoặc cho rằng đó là tâm lý tuổi dậy thì, đến khi trẻ có những phản ứng gây nguy hiểm cho tính mạng thì can thiệp quá muộn. Việc phát hiện, điều trị giúp các em vượt qua những rối loạn đòi hỏi sự quan tâm sát sao của các bậc phụ huynh.

làm ở nhà"Chúng ta cần phải đặt vào vị trí của các em nhỏ chứ đừng áp đặt tâm lý của người lớn lên trẻ em. Chúng tôi mong muốn được đồng hành cùng các gia đình và nhà trường, bảo đảm các em có sự phát triển hoàn hảo khi trưởng thành", BS Loan nói.

làm ở nhàRối loạn lo âu là một vấn đề sức khỏe tâm thần nghiêm trọng, liên quan đến suy nhược, có ảnh hưởng đến khoảng 40 triệu người ở nước này mỗi năm.

làm ở nhàCon số 40 triệu người tương đương với 18,1% dân số, hoặc gần 1/5 dân số. (Những thống kê này chỉ theo dõi người lớn từ 18 tuổi trở lên, không tính trẻ em và thanh thiếu niên.) CDC báo cáo những con số thậm chí còn cao hơn trong những tháng gần đây, với 40% dân số phải đối mặt với các vấn đề sức khỏe tâm thần và vấn đề về lạm dụng chất kích thích.

Mặc dù lo lắng có thể xuất phát từ bất kỳ nguyên nhân nào - di truyền, hóa học não, các sự kiện chấn thương trong cuộc sống - nhưng nó vẫn được coi là rất đáp ứng với điều trị, mặc dù chỉ có 36,9% những người bị rối loạn lo âu từng tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp. Tiến sĩ Meghan Marcum, nhà tâm lý học, trưởng trung tâm điều trị sức khỏe tâm thần A Mission for Michael đã mang lại hy vọng ngay cả cho những người không muốn (hoặc không thể) tiếp cận liệu pháp. Cô ấy nói rằng "chỉ một vài thay đổi trong thói quen hàng ngày của bạn có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể."

Ở thì hiện tại

Những thói quen để đối phó với chứng lo âu - Ảnh 1.
làm ở nhàTheo Marcum, "khi chúng ta lo lắng về cơ bản có quá nhiều việc đang diễn ra trong tâm trí chúng ta, thường là về tương lai." Cô ấy gợi ý rằng bước đầu tiên để kiểm soát sự lo lắng nằm ở việc chú ý lắng nghe suy nghĩ của chúng ta đang ở đâu. Cô ấy nói rằng thật lãng phí thời gian và năng lượng để dành tâm trí của bạn với việc nghiền ngẫm hoặc băn khoăn về bất cứ điều gì bạn không thể kiểm soát, và có rất nhiều điều bạn không thể kiểm soát như thời tiết, tình hình quốc gia, một chiến thắng trong một giải đấu nào đó hay một đại dịch bất ngờ trên toàn thế giới. Marcum khuyên thay vào đó: "Hãy tập trung suy nghĩ của bạn vào thời điểm hiện tại và chú ý đến những gì bạn có thể kiểm soát trong suốt cả ngày."

Hãy hít thở sâu

Những thói quen để đối phó với chứng lo âu - Ảnh 2.
làm ở nhàMarcum nói rằng lo lắng không chỉ ảnh hưởng đến tâm trí mà còn ảnh hưởng đến cơ thể của chúng ta. Cô nói, nó có biểu hiện như căng cơ, khó chịu ở dạ dày, cảm giác "tức tối", nhịp tim nhanh hoặc khó thở. Để giảm bớt lo lắng thay vì để các triệu chứng thể chất khiến bạn rơi vào cảm giác hoảng sợ, cô ấy nói rằng hãy nhận biết những gì đang xảy ra trong cơ thể bạn.

Một mẹo nhanh của cô ấy để giúp bình tĩnh lại là thở bằng cơ hoành. Marcum nói, tất cả những gì bạn cần làm là "hít vào thật chậm, thật sâu bằng mũi và từ từ thở ra bằng miệng." Lặp lại, tập trung vào từng hơi thở, cho đến khi bạn bắt đầu cảm thấy bớt căng thẳng. Marcus nói rằng kiểu thở này "giúp giảm nhịp tim và huyết áp," và nói thêm rằng nó có thể nhanh chóng giúp giảm bớt các triệu chứng lo lắng."

Hãy dành thời gian để thư giãn

Những thói quen để đối phó với chứng lo âu - Ảnh 3.
làm ở nhàĐể ngăn cảm giác lo lắng hình thành, Marcum nói rằng điều quan trọng là phải chủ động tiếp cận và xây dựng thời gian cho các hoạt động thư giãn trong suốt cả tuần. Cô ấy đặc biệt khuyên rằng hãy cố gắng từ bỏ công nghệ và phương tiện truyền thông, ít nhất là trong khoảng thời gian ngắn, vì thế giới đã quá đủ căng thẳng và việc luôn "cắm mặt vào" không thực sự giúp ích gì.

làm ở nhàThay vào đó, Marcum đề xuất các hoạt động như thiền, tập thể dục, làm vườn, mát-xa hoặc tắm nước nóng. Cô ấy nói rằng bạn nên "dành một ít thời gian mỗi ngày để thư giãn và nghỉ ngơi ... hãy chọn một hoạt động phù hợp với bạn và đảm bảo rằng bạn lên kế hoạch 20 phút mỗi ngày."

Tìm kiếm sự trợ giúp

Những thói quen để đối phó với chứng lo âu - Ảnh 4.
Đừng làm giảm giá trị cho ý tưởng tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp nếu các kỹ thuật tự kiểm soát không đủ để giảm bớt lo lắng của bạn. Như Marcum nói, 'Nếu các triệu chứng lo âu gây gián đoạn công việc hoặc các mối quan hệ của bạn, có lẽ bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp từ chuyên gia "và tiếp tục nói thêm rằng" bạn có thể ngạc nhiên về việc bạn có thể đạt được tiến bộ nhanh như thế nào trong việc kiểm soát lo lắng với chuyên gia sức khỏe tâm thần.

"Về cách bạn tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp, Marcum khuyên bạn nên gọi cho hãng bảo hiểm của bạn (hoặc bạn cũng có thể thử trên trang web của họ) hoặc có thể từ chính bác sĩ cá nhân của bạn."

Hiệp hội Lo lắng và Trầm cảm Hoa Kỳ có một công cụ giúp người mắc chứng lo lắng tìm một nhà trị liệu trong khu vực và đưa ra mức phí dựa trên thu nhập của bạn nếu bạn không có bảo hiểm để chi trả. Họ cũng đề xuất tìm kiếm phương pháp điều trị chi phí thấp từ các trung tâm y tế do liên bang tài trợ hoặc thậm chí từ các trường cao đẳng và đại học nơi sinh viên tốt nghiệp có thể cung cấp dịch vụ tư vấn với mức chiết khấu để có được kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

( Theo thelist)

Gõ từ khóa và nhấn Enter