làm ở nhàNhiều nước đang cố gắng phát triển vaccine Coviad-19, nhưng các nhà nghiên cứu cho biết tăng cường mức độ bảo vệ bằng một vaccine có sẵn có thể giúp tiết kiệm thời gian.

Trong một nghiên cứu mới được công bố hôm 20-11 trên mBio, một tạp chí của Hiệp hội Vi sinh vật học Mỹ, các nhà nghiên cứu cung cấp thêm bằng chứng bằng cách chỉ ra mức độ kháng thể IgG của bệnh quai bị có tỷ lệ nghịch với mức độ nghiêm trọng ở những bệnh nhân Covid-19 đã phục hồi từng được tiêm vaccine MMR II do Merck sản xuất trước đó.

làm ở nhàVaccine MMR II chứa chủng Edmonston của bệnh sởi, chủng Jeryl Lynn (cấp độ B) của bệnh quai bị và chủng Wistar RA 27/3 của bệnh rubella. Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Jeffrey E. Gold, ở Watkinsville, Georgia, Mỹ cho biết: "Chúng tôi đã tìm thấy tỷ lệ nghịch giữa mức độ kháng thể quai bị và mức độ nghiêm trọng của Covid-19 ở những người dưới 42 tuổi đã tiêm vaccine MMR II".

"Điều này làm tăng thêm các liên kết chứng minh rằng vaccine MMR có thể giảm thiểu các tác hại Covid-19. Nó cũng có thể giải thích tại sao trẻ em có tỷ lệ mắc Covid-19 thấp hơn nhiều so với người lớn, cũng như tỷ lệ tử vong thấp hơn nhiều. Phần lớn trẻ em được chủng ngừa MMR đầu tiên vào khoảng 12 đến 15 tháng tuổi và mũi thứ hai từ 4 đến 6 tuổi", ông Jeffrey E. Gold nói.

làm ở nhàTrong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã chia 80 đối tượng thành hai nhóm. Nhóm MMR II bao gồm 50 đối tượng sinh ra ở Mỹ, những người chủ yếu có kháng thể MMR từ vaccine MMR II. Một nhóm so sánh gồm 30 đối tượng không có hồ sơ tiêm chủng MMR II và chủ yếu có kháng thể MMR từ các nguồn khác, bao gồm các bệnh sởi, quai bị hoặc rubella trước đó.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy tỷ lệ nghịch đáng kể giữa mức kháng thể quai bị và mức độ nghiêm trọng Covid-19 trong nhóm tiêm vaccine MMR II. Không có mối tương quan đáng kể giữa mức kháng thể quai bị và mức độ bệnh Covid-19 trong nhóm so sánh.

Vaccine MMR II giảm mức độ nghiêm trọng của Covid-19 - Ảnh 1.
Trước đó, các nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge (Anh) cũng cho biết vaccine MMR có tác dụng bảo vệ vì virus rubella có cấu trúc tương tự SARS-CoV-2. Họ cũng chỉ ra rằng những người trung niên và cao tuổi ít được tiêm loại vaccine được giới thiệu vào những năm 1960 này cũng có nguy cơ cao nhất do virus ​​corona.

Trong bài báo được xuất bản trực tuyến, các nhà nghiên cứu Cambridge nói: "Chúng tôi cho rằng vaccine MMR sẽ không ngăn ngừa được nhiễm Covid-19 nhưng có khả năng làm giảm hậu quả xấu". Nhóm nghiên cứu, dẫn đầu là GS Robin Franklin và TS Yorgo Modis, cho rằng sự tương đồng về cấu trúc giữa virus corona và rubella có thể là một cơ chế giúp vaccine có tác dụng bảo vệ.

Khi phân tích hai virus này, họ thấy chúng giống nhau 29% và có "sự tương đồng đã biết" giữa virus corona và virus paramyxo, mà rubella là một tuýp. Nhóm nghiên cứu cũng cho biết các phân tử trên virus corona đã được thấy là gắn với các kháng thể rubella trong các nghiên cứu trước đây.

Vaccine MMR hiện được tiêm thường quy cho trẻ em ở Anh và khoảng 92% trẻ em nước này hiện được tiêm liều đầu tiên trước ngày sinh nhật thứ hai. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm chủng khác nhau trên khắp thế giới và MMR là một trong những vaccine gây tranh cãi nhất trong cộng đồng những người chống tiêm chủng sau khi một nhà khoa học tuyên bố rằng vaccine có liên quan đến bệnh tự kỷ.

Vaccine MMR II giảm mức độ nghiêm trọng của Covid-19 - Ảnh 2.
MMR được giới thiệu vào năm 1963. Những người sinh ra trước thời điểm này - trên 55 tuổi – là nhóm tuổi có nguy cơ tử vong cao nhất do virus corona, và cũng có thể được cho là có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất. "Nếu có mối liên quan, chúng tôi đề xuất rằng tiêm vaccine cho nhóm tuổi "có nguy cơ" bằng vắc-xin MMR nên được coi là biện pháp can thiệp phù hợp và an toàn vào lúc này," các nhà nghiên cứu tại Cambridge kết luận.

(Theo Scitech Daily)

Đây là chương trình quảng bá du lịch Bến Tre, Trà Vinh tại Hà Nội do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch hai tỉnh Bến Tre và Trà Vinh tổ chức.

Hoạt động nhằm đồng hành cùng doanh nghiệp trong việc khôi phục, tái khởi động các hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch sau dịch, trước mắt là kích cầu du lịch đối với thị trường khách du lịch nội địa, về lâu dài là thị trường khách du lịch quốc tế.

Bến Tre - Trà Vinh là hai tỉnh cùng nằm ở hạ lưu sông Mê Kông, nối liền nhau bởi cầu Cổ Chiên và cùng tiếp giáp với biển Đông. Vị trí giao thông thuận lợi cả đường bộ lẫn đường thủy.

làm ở nhàNằm cách Thành phố Hồ Chí Minh 80km về hướng Tây, qua Long An, Tiền Giang là tỉnh Bến Tre – nơi phát triển du lịch dựa vào lợi thế sinh thái sông nước xứ Dừa gắn với truyền thống văn hóa lịch sử của vùng đất địa linh nhân kiệt. Tiếp nối Bến Tre về hướng biển Đông khoảng hơn 40km là đến hành phố Trà Vinh - vùng đất mang nét đặc trưng cho sự giao thoa chuyển vùng từ đồng bằng sang vùng biển, là nơi gắn bó lâu đời của ba dân tộc Kinh, Khmer, Hoa đã hình thành một nền văn hóa đa sắc tộc với nhiều đình, chùa, nhà thờ và các lễ hội truyền thống.

Kết nối tuyến du lịch sông nước hữu tình - Ảnh 1.
Kết nối tuyến du lịch sông nước hữu tình - Ảnh 2.

Du lịch Bến Tre còn nhiều tiềm năng để phát triển

Chương trình quảng bá du lịch Bến Tre, Trà Vinh tại Hà Nội được tổ chức với mong muốn giới thiệu hình ảnh, sản phẩm, dịch vụ du lịch, nét văn hóa truyền thống của hai địa phương, thúc đẩy phát triển du lịch dựa trên tiền đề khai thác và sử dụng tài nguyên bản địa, qua đó tăng cường kết nối tour, tuyến điểm, hợp tác xúc tiến đầu tư – thương mại dịch vụ du lịch. 

Đồng thời tăng cường liên kết phát triển du lịch giữa Bến Tre - Trà Vinh với các doanh nghiệp du lịch trên cả nước, đặc biệt là hợp tác doanh nghiệp du lịch Hà Nội theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại và tiếp cận chuỗi giá trị cung ứng dịch vụ du lịch, từ số lượng sang chất lượng, có trọng tâm, trọng điểm, nâng cao hiệu quả và tính chuyên nghiệp trong hoạt động du lịch của 2 tỉnh nói riêng, của Vùng Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước nói chung. Đây là chương trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong chiến lược liên kết phát triển du lịch bền vững của 2 tỉnh Bến Tre – Trà Vinh với các tỉnh, thành trên cả nước.

Kết nối tuyến du lịch sông nước hữu tình - Ảnh 3.
Kết nối tuyến du lịch sông nước hữu tình - Ảnh 4.

Trà Vinh có thế mạnh về du lịch di sản.

Ông Nguyễn Văn Đức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre nói, "Muốn đi nhanh, hãy đi một mình, muốn đi xa, hãy đi cùng nhau" đây là câu nói trong triết lý kinh doanh, kết quả được đúc kết cho sự thành công từ sức mạnh của tập thể. Chính vì thế, không phải ngẫu nhiên tỉnh Bến Tre và tỉnh Trà Vinh lại chọn cách kết nối vô cùng đặc biệt này mang tên sông nước hữu tình để gắn kết sản phẩm hai địa phương lại với nhau mà là sự đúc kết từ một hành trình, một trải nghiệm vô cùng phong phú, không trùng lắp, tạo ra nét riêng về văn hóa rất đặc sắc của 2 tỉnh.

Gõ từ khóa và nhấn Enter