làm ở nhàHiện nay, hình thái lây nhiễm HIV đã có sự thay đổi, xuất hiện các nhóm quần thể có hành vi nguy cơ cao lây nhiễm HIV mới.

Tại Việt Nam, kể từ ca nhiễm đầu tiên được phát hiện năm 1990 tại thành phố Hồ Chí Minh, tính đến 31/8/2020, theo báo cáo của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thì cả nước có 213.008 người nhiễm HIV hiện đang còn sống và 107.812 người nhiễm HIV đã tử vong. Trung bình mỗi năm cả nước phát hiện thêm 11.000 ca nhiễm HIV và 2.800 người tử vong.

Dịch tập trung chủ yếu ở khu vực Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long và chủ yếu ở đối tượng nam giới. Trong 8 tháng đầu năm 2020, cả nước xét nghiệm phát hiện mới 7.090 trường hợp nhiễm HIV, số bệnh nhân tử vong 1.392 trường hợp. Số người mới phát hiện nhiễm HIV tập trung chủ yếu ở độ tuổi 16 - 29 (45%) và 30 - 39 (31%). Đường lây chủ yếu là quan hệ tình dục không an toàn (76,4%) và qua đường máu (11,9%), mẹ sang con 1,1%, còn lại không có thông tin về đường lây truyền. Nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) đang được cảnh báo là một trong những nhóm nguy cơ chính của dịch HIV tại Việt Nam hiện nay.

Theo ông Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, chiều 16/11, với 100% đại biểu có mặt biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống HIV/AIDS. Luật có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2021, tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho các hoạt động phòng chống HIV/AIDS góp phần giảm số người nhiễm mới HIV xuống dưới 1.000 trường hợp, giảm số tử vong do AIDS đạt mức dưới 1 trường hợp /100.000 dân, nâng cao hiệu lực, hiệu quả phòng, chống HIV/AIDS nhằm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.

Xác định nhóm nguy cơ chính của dịch HIV tại Việt Nam - Ảnh 1.
làm ở nhàTrước đó, ngày 14/8/2020, Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt Chiến lược Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2030 trong đó có mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030. Việc xây dựng Chiến lược mới là yêu cầu cấp thiết để bảo đảm cụ thể hóa đầy đủ, kịp thời chủ trương, đường lối của Đảng về công tác phòng, chống HIV/AIDS và phù hợp với tình hình mới.

Hiện tại, việc xét nghiệm sàng lọc HIV đã bao phủ 100% tuyến huyện và xét nghiệm khẳng định HIV đã bao phủ 100% tỉnh/thành phố. Xét nghiệm khẳng định HIV được mở rộng xuống tuyến huyện. Hệ thống phòng xét nghiệm khẳng định HIV cũng đang được triển khai thí điểm sử dụng 3 test nhanh tại các tỉnh miền núi, vùng sâu vùng xa. Mở rộng hoạt động xét nghiệm phát hiện người nhiễm HIV. Duy trì các hoạt động tư vấn xét nghiệm HIV. Hỗ trợ kỹ thuật hoạt động tư vấn xét nghiệm HIV tại các tỉnh trọng điểm. Duy trì, mở rộng và nâng cao chất lượng điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone. Mở rộng điều trị ARV qua Bảo hiểm y tế, phấn đấu tỷ lệ bệnh nhân điều trị ARV có tải lượng vi rút HIV dưới ngưỡng ức chế đạt 95% trở lên. Truyền thông nâng cao số lượng người tham gia sử dụng thuốc dự phòng trước phơi nhiễm PrEP.

Tuy nhiên theo ông Long, HIV/AIDS hiện vẫn là một trọng những nguyên nhân hàng đầu gây gánh nặng bệnh tật ở Việt Nam. Hình thái lây nhiễm HIV có sự thay đổi, xuất hiện các nhóm quần thể có hành vi nguy cơ cao lây nhiễm HIV mới. MSM đang được cảnh báo là một trong những nhóm nguy cơ chính của dịch HIV tại Việt Nam hiện nay.

Cho biết về những khó khăn trong công tác phòng, chống HIV/AIDS, ông Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS nói, hình thái lây nhiễm HIV có sự thay đổi; xuất hiện các nhóm có hành vi nguy cơ cao lây nhiễm HIV mới. Bên cạnh đó, nhân lực cho công tác phòng, chống HIV/AIDS có nhiều sự thay đổi, thiếu tại các tuyến, đặc biệt là tuyến tỉnh, huyện do việc thành lập, sát nhập Trung tâm kiểm soát bệnh tật. Một số cán bộ đã được các chương trình, dự án HIV/AIDS đào tạo nay chuyển công tác khác. Việc khó khăn về tài chính cũng gây trở ngại, thách thức lớn bởi kinh phí hoạt động phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2005 – 2020 chủ yếu phụ thuộc vào viện trợ quốc tế. Đến nay, nguồn kinh phí viện trợ đang bị cắt giảm nhanh, trong khi các nguồn tài chính trong nước chưa kịp bù đắp thiếu hụt này.

Bạn muốn vận động nhiều hơn, giảm cân và cảm thấy khỏe hơn mà không cần ra khỏi nhà? Hãy thử các bài tập thể dục giảm cân này tại nhà khi cần hạn chế tới nơi đông người.

Nếu bạn là người mới tập thể dục nhưng muốn giảm cân, đến phòng tập thể dục nghe có vẻ như một cơn ác mộng. Tin tốt là bạn không cần nhiều thời gian hay điều kiện đặc biệt gì để có thể tự tập tại nhà. Lợi dụng chính trọng lượng cơ thể của mình, bạn có thể rèn luyện sức khỏe và giảm cân mà chẳng cần đi đâu cả. Để thực sự đốt calo và giúp giảm mỡ nhanh hơn, Zen Nguyễn, huấn luyện viên của phòng tập thể dục 24 Hour Fitness (Singapore) đã gợi ý 5 bài tập đơn giản mà ai cũng có thể bắt đầu ngay lập tức này.

Bắt chéo tay

6 động tác giảm cân tại nhà mà ai cũng có thể tập - Ảnh 1.
A. Đứng hai chân rộng bằng hông, hai tay để ngang. Nhảy rộng chân khi bạn giơ hai tay qua đầu, bắt chéo cổ tay này trước cổ tay kia.

B. Nhảy hai chân vào nhau, bắt chéo chân trước chân kia khi khoanh tay trước hông.

C. Lặp lại, chuyển đổi vị trí tay và chân mỗi khi bạn nhảy.

Thực hiện trong 30 giây - 1 phút.

Giữ thăng bằng một chân

6 động tác giảm cân tại nhà mà ai cũng có thể tập - Ảnh 2.
A. Giữ thăng bằng trên chân phải, co chân trái với bàn chân hơi lệch khỏi sàn trước mặt.

B. Đặt tay lên hông hoặc mở rộng ra trước mặt để giữ thăng bằng, hạ xuống tư thế ngồi xổm trên chân phải, giữ đầu gối phải thẳng hàng với các ngón chân.

làm ở nhàC. Giữ nguyên tư thế ngồi xổm, duỗi thẳng chân trái sang trái, mũi chân hướng về phía trước và gập bàn chân; hạ chân trái.

Thực hiện 10 lần. Đổi bên; lặp lại.

Mẹo của huấn luyện viên: Nâng chân của bạn lên cao nhất có thể trong khi vẫn giữ thăng bằng và không cần phải nghiêng người về phía đối diện.

Chống đẩy co chân

6 động tác giảm cân tại nhà mà ai cũng có thể tập - Ảnh 3.
A. Ở tư thế chống đẩy hoàn toàn trên sàn, hai tay mở rộng bằng cổ tay đặt dưới vai, cơ thể tạo thành một đường thẳng từ đầu đến gót chân.

B. Bước chân phải về phía trước để đưa đầu gối phải về phía khuỷu tay phải khi bạn đưa tay trái về phía trước.

C. Đổi bên, đưa đầu gối trái về phía khuỷu tay trái khi bạn đưa tay phải về phía trước.

D. Giữ nguyên tư thế cúi người, tiếp tục bò về phía trước trong 30 giây. Đảo ngược chuyển động để quay lại bắt đầu. (Không có đủ không gian rộng? Luân phiên bò về phía trước hai bước và sau đó lùi lại hai bước).

Nằm nghiêng

6 động tác giảm cân tại nhà mà ai cũng có thể tập - Ảnh 4.
A. Nằm nghiêng sang trái cạnh tường, lưng quay vào tường, đầu tựa vào tay trái, tay phải đặt trên sàn trước cơ thể để giữ thăng bằng. Mở rộng chân về phía trước sao cho chúng hơi ở phía trước cơ thể.

B. Ấn gót chân phải vào tường phía sau, gập bàn chân với mũi chân hướng về phía trước. Giữ hông và vai vuông góc về phía trước, tiếp tục ép gót chân vào tường khi bạn trượt chân lên cao nhất có thể.

C. Hạ chân (vẫn nhấn gót chân) về vị trí bắt đầu.

Thực hiện 10 lần. Đổi bên; lặp lại.

Chống đẩy quỳ

6 động tác giảm cân tại nhà mà ai cũng có thể tập - Ảnh 5.
A. Đứng hai chân rộng bằng hông, hai tay chống hông. Bước tới trước bằng chân phải và hạ thấp thành tư thế chùng gối, cả hai đầu gối gập 90 độ.

B. Cúi người về phía trước trên đùi phải và đặt tay trên sàn ở hai bên bàn chân phải. Bước chân phải về phía sau để bạn ở tư thế hoàn toàn, sau đó uốn cong khuỷu tay, hạ thấp ngực về phía sàn.

làm ở nhàC. Nhấn lên, đưa chân phải về phía trước một lần nữa, vươn lên thành tư thế chùng xuống và lùi lại để quay lại bắt đầu.

Đổi chân và lặp lại. Thực hiện 10 lần, luân phiên các bên.

Lăn người

6 động tác giảm cân tại nhà mà ai cũng có thể tập - Ảnh 6.
làm ở nhàA. Nằm úp, tay và chân duỗi thẳng khỏi sàn, lòng bàn tay úp xuống.

B. Giữ đầu, tay và chân nâng lên, lăn người để bạn ngửa mặt.

C. Lại lăn cùng chiều để quay lại xuất phát. Đó là 1 lượt. Lặp lại, đi theo hướng ngược lại.

Thực hiện 10 lần.

(Theo Shape)

Gõ từ khóa và nhấn Enter