Quá trình oxy hóa và sự phát triển của vi sinh vật là các yếu tố cơ bản dẫn đến thực phẩm bị hư hại, không có hạn sử dụng lâu dài.

Để giải quyết vấn đề đó, các nhà nghiên cứu đã tạo ra máy hút chân không đóng gói bảo quản thực phẩm theo nguyên lí rút hết khí oxy ra khỏi những chiếc túi đựng thực phẩm. Điều kiện thiếu khí vừa giảm thiểu ảnh hưởng của quá trình oxy hoá lên thực phẩm, vừa làm cho vi trùng, vi khuẩn không thể sinh trưởng và phát triển như trong môi trường bình thường. Kết hợp giữa hút chân không và làm lạnh thì thực phẩm sẽ tươi lâu hơn và không bị mất đi mùi vị ban đầu.

Trên thị trường hiện nay, máy hút chân không có nhiều loại, bao gồm loại để bàn, loại buồng đơn, loại buồng đôi. Trong đó loại để bàn khá nhỏ gọn, phù hợp với việc bảo quản thực phẩm tại gia đình. Loại buồng đơn hợp với cửa hàng tạp hóa, siêu thị, công ty nhỏ. Loại buồng đôi hợp với các doanh nghiệp vừa và lớn, các công ty chuyên chế biến lương thực, thực phẩm… Dù là loại to hay nhỏ thì máy hút chân không luôn gồm 2 bộ phận chính là: 1 bộ gia nhiệt để hàn miệng túi và 1 máy bơm chân không để hút không khí trong túi đựng thực phẩm ra ngoài.

Theo các chuyên gia thì máy hút chân không khi kết hợp cùng với các thực phẩm đông lạnh sẽ giúp luôn giữ dinh dưỡng, màu sắc và hương vị thực phẩm như ban đầu trong thời gian rất dài. Cho bạn dễ hình dung: nếu để thịt bò, thịt gia cầm, ngũ cốc tươi sống trong tủ đông được 6 tháng thì thực phẩm đóng gói chân không cất trong tủ đông sẽ giữ được từ 2 - 3 năm. Dâu tây thông thường chỉ có thể để trong tủ lạnh từ 1 đến 3 ngày để giữ tươi nhưng khi đóng gói chân không thì có thể giữ được một tuần…

Có nên sắm máy hút chân không để bảo quản thực phẩm? - Ảnh 1.
Túi hút chân không cũng rất có ích trong việc hâm nóng thức ăn. Bạn không cần phải lấy thức ăn ra khỏi túi mà có thể hâm nóng chúng lại bằng cách thả túi vào trong nước sôi. Ngoài ra, bạn có thể bảo quản rất nhiều thứ chứ không chỉ riêng có thực phẩm với một chiếc máy hút chân không: các loại hạt, ngũ cốc, kẹo bánh, trái cây sấy khô… thậm chí là các loại chăn, ga, gối, nệm, quần áo… để giảm diện tích cất trữ khi không dùng đến.

Tuy nhiên, đa phần các bà nội trợ đã từng sử dụng máy hút chân không tại gia cho rằng chúng ta không nên đặt quá nhiều niềm tin vào khả năng "chống hỏng" cho thực phẩm của sản phẩm này. Bạn cần biết rằng khi hút chân không thì bạn sẽ chỉ hút được không khí bao xung quanh thực phẩm đó chứ bản thân thực phẩm vẫn có không khí bên trong chúng. Nếu thực phẩm đã bị nhiễm vi khuẩn yếm khí từ trước khi hút chân không thì dù ở môi trường chân không, không có ôxy, chúng vẫn có khả năng sống được và tiếp tục sinh sôi, nảy nở. Riêng các thực phẩm như nem chua, thịt muối... vốn dĩ đã có nhiều vi sinh vật cùng các bào tử vi khuẩn nên nếu bảo quản quá lâu thì sẽ khiến các loại này thích ứng và phát triển trở lại.

Có nên sắm máy hút chân không để bảo quản thực phẩm? - Ảnh 2.
Bạn cũng nên cân nhắc thói quen mua sắm, cất trữ thực phẩm của mình trước khi quyết định mua máy hút chân không bảo quản thực phẩm về dùng tại nhà. Nếu bạn có thói quen mua thực phẩm lốc lớn để dùng dần cho tiết kiệm chi phí thì mới nên mua máy để chia thực phẩm ra bảo quản cho dễ và hiệu quả. Còn nếu bạn có thói quen mua thực phẩm trong ngày thì tốt nhất không nên mua.

Ngoài ra, phải cân nhắc đến diện tích bếp của bạn. Nếu không gian bếp của bạn đủ rộng để bạn có chỗ đặt máy cố định thì hãy nên mua. Vì tuy các dòng máy hút chân không gia đình hiện nay đã tương đối nhỏ gọn, nhưng nếu không có chỗ đặt cố định, mỗi lần dùng lại phải lấy máy ra rồi xếp máy vào, lắp đặt lỉnh kỉnh… chẳng mấy chốc bạn sẽ thấy ngại dùng và "bỏ xó".

Để phát huy được hết hiệu quả bảo quản thực phẩm khi hút chân không, bạn nên chọn mua máy hút chất lượng tốt. Chỉ những máy loại tốt mới bền, ít hỏng vặt và cho lực hút khoẻ, có thể hút kiệt không khí trong túi đựng thực phẩm để giữ môi trường chân không tốt. Bạn cũng nên lưu ý chọn dùng máy hút chân không có thể hàn luôn miệng túi sau khi hút hết toàn bộ không khí trong túi. Bởi trong lúc chờ đóng miệng túi, không khí vẫn có thể vào ngược trở lại và làm ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm. Hút chân không xong, túi đựng thực phẩm phải đảm bảo dính chặt với thực phẩm, không lỏng lẻo, không nhanh bị hở hơi, bị phồng hơi trở lại thì mới có thể bảo quản thực phẩm tốt.

làm ở nhàDự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) là liệu pháp dự phòng mang tính đột phá, có thể giảm nguy cơ lây nhiễm HIV tới hơn 92% nếu được sử dụng hàng ngày

Dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) là liệu pháp dự phòng mang tính đột phá, có thể giảm nguy cơ lây nhiễm HIV tới hơn 92% nếu được sử dụng hàng ngày, như một phần của chiến lược dự phòng tổng thể.

làm ở nhàPrEP được giới thiệu lần đầu tiên tại Việt Nam vào đầu năm 2017 trong khuôn khổ chương trình Prepped for PrEP - một chương trình thí điểm do Cục Phòng, chống HIV/AIDS Việt Nam (VAAC) và dự án USAID PATH Healthy Markets phối hợp triển khai. Dịch vụ PrEP nhận được sự quan tâm của nhóm đích với số lượng đăng ký sử dụng ngày càng tăng và tỷ lệ người tiếp tục sử dụng PrEP cao. 

Từ tháng 11/2019, PrEP đã được mở rộng thêm ra 15 tỉnh, thành phố, đưa dịch vụ này sẵn có tại 26 tỉnh, thành phố ở Việt Nam với sự hỗ trợ của Chính phủ Hoa Kỳ, Quỹ Toàn cầu và Chính phủ Việt Nam. Kể từ khi khởi động chương trình PrEP năm 2017, đã có hơn 12.000 người đăng ký sử dụng PrEP, trong đó chỉ riêng dự án USAID/PATH Healthy Markets đã có 6.678 người sử dụng PrEP trong năm 2020, tăng 3.946 người so với năm 2019.

Việt Nam đang ở năm thứ 2 triển khai mở rộng chương trình dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) tại 27 tỉnh, thành phố và đã có những điều chỉnh phù hợp để tiếp tục đáp ứng tốt nhu cầu của nhóm đích.

Việc triển khai PrEP không ngừng được đổi mới và sáng tạo nhằm cung cấp các lựa chọn tiếp cận mới và đa dạng cho những người có nguy cơ nhiễm HIV. PGS.TS. Phan Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng, Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho biết: "Năm nay, vì COVID-19, chúng tôi đã phải áp dụng linh hoạt nhiều giải pháp để đảm bảo nhóm đích vẫn có thể tiếp tục tiếp cận các dịch vụ y tế thiết yếu trong đó có dịch vụ HIV như PrEP". 

làm ở nhàPGS. TS. Phan Thị Thu Hương cũng chia sẻ: "Số người đăng ký sử dụng PrEP mới vẫn cao, cho thấy rõ nhu cầu đối với dịch vụ này. Chúng tôi đã học được nhiều bài học từ giai đoạn giãn cách xã hội do COVID-19, liên quan đến việc cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh từ xa, lấy mẫu xét nghiệm và giao thuốc tận nhà, chúng tôi thấy được sự cần thiết phải tích hợp các giải pháp đó để cải tiến việc cung cấp các dịch vụ hiện có".

Thành công của chương trình cho đến nay là nhờ vào các chiến dịch tạo cầu mạnh mẽ và đa dạng hóa các dịch vụ, chẳng hạn như PrEP tình huống (ED-PrEP) mới được giới thiệu cho nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) và triển khai cung cấp PrEP tại một loạt các phòng khám công, tư nhân và phòng khám cộng đồng. ED-PrEP là một cách sử dụng thuốc PrEP theo tình huống với liều lượng khác so với PrEP hằng ngày. ED-PrEP cho hiệu quả cao trong dự phòng nhiễm HIV ở nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM), cho họ thêm lựa chọn, sự linh hoạt, thuận tiện khi sử dụng. ED-PrEP đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông qua vào tháng 7/2019 và đã được cập nhật trong Hướng dẫn quốc gia về PrEP của Việt Nam, như vậy nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) có thể lựa chọn chỉ dùng PrEP khi có hành vi nguy cơ cao, thay vì cần uống hằng ngày trong thời gian dài. 

làm ở nhàBà Ritu Singh, Giám đốc Văn phòng Y tế Việt Nam của USAID cho biết: "Chúng tôi cam kết hỗ trợ Cục Phòng, chống HIV/AIDS và các đối tác giới thiệu các chiến lược dự phòng mới dựa trên bằng chứng khoa học đáng tin cậy, đảm bảo khách hàng PrEP nhận được sự hỗ trợ cần thiết để tiếp tục sử dụng PrEP. Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã thể hiện vai trò lãnh đạo xuất sắc nhằm tăng cường kiểm soát dịch. Chúng tôi mong muốn tiếp tục hợp tác để giúp hiện thực hóa mục tiêu quan trọng này".

Chương trình PrEP quốc gia được xây dựng dựa trên những thực hành tốt nhất trên toàn cầu và nghiên cứu nhu cầu của nhóm đích. "Chúng tôi đã nhân rộng chương trình PrEP bằng cách tích hợp toàn diện các dịch vụ PrEP ở cả phòng khám công và tư, song song với các chiến dịch tạo cầu với sự tham gia của cộng đồng ngay từ khâu thiết kế chương trình", Tiến sĩ Kimberly Green, Giám đốc Chương trình toàn cầu về HIV và Lao của PATH, giám đốc dự án USAID/PATH Healthy Markets cho biết. 

"Các nhóm đích sẽ chỉ tiếp cận dịch vụ nếu họ biết thông tin và cảm thấy an toàn, tin tưởng người cung cấp dịch vụ. Đó là lý do tại sao việc cung cấp dịch vụ một cách toàn diện là rất quan trọng. Dự án USAID/PATH Healthy Markets đã hỗ trợ các tổ chức cộng đồng tăng cường năng lực cung cấp dịch vụ PrEP, điều chỉnh dịch vụ để đáp ứng nhu cầu của cộng đồng, cùng đồng hành thiết kế các chiến dịch và sự kiện hướng tới khách hàng, đồng thời thực hiện một chương trình cải tiến chất lượng liên tục nghiêm ngặt."

"Chúng tôi nhận thấy khoảng trống trong việc cung cấp PrEP cũng như các dịch vụ liên quan đến HIV khác cho nhóm đích tại Hà Nội," Bs. Nguyễn Loan, Trưởng phòng khám ngoại trú quận Tây Hồ, Hà Nội cho biết. "Chúng tôi đã hợp tác với USAID/PATH Healthy Markets trong nhiều năm để cung cấp thông tin quan trọng và các dịch vụ y tế cho cộng đồng. Với sự hỗ trợ từ dự án, chúng tôi đã trở thành một điểm đến an toàn của cộng đồng."

Gõ từ khóa và nhấn Enter