làm ở nhàKhi dịch Covid-19 vẫn đang tiếp tục nghiêm trọng, robot chính là một trợ thủ đắc lực giúp con người giữ khoảng cách, hạn chế tiếp xúc để tránh lây nhiễm dịch bệnh.

Ra đời đầu tiên ngay sau khi dịch Covid-19 lan rộng có lẽ là dịch vụ robot giao hàng của Công ty Starship Technologies - hiện đã có mặt tại hàng chục TP trên thế giới như Washington, Arizona, California và một số TP khác tại Anh. Robot tự vận hành với thiết kế 6 bánh xe, vận tốc di chuyển khoảng 6km/h, có thể vận chuyển tối đa 3 túi hàng cùng lúc, nó tự điều chỉnh hướng di chuyển trên đường phố... Nhằm phục vụ người tiêu dùng ở nhà tránh dịch, giảm thiểu lây nhiễm cho cả khách hàng và nhân viên giao hàng, giờ đây có ngày càng nhiều "nhân viên" robot được các cửa hàng hay trung tâm mua sắm "tuyển dụng". 

Nhật Bản: robot nhắc đeo khẩu trang

Trong bối cảnh tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 diễn biến phức tạp tại Nhật Bản, để kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh, nước này đang hướng tới sử dụng robot nhắc nhở người dân đeo khẩu trang khi đi mua sắm.

Robot có tên "Robovie" do Viện nghiên cứu ATR có trụ sở tại Kyoto chế tạo và tiến hành thử nghiệm tại cửa hàng bán đồ thể thao ở thành phố Osaka. Robovie được gắn camera và máy quét bằng laser có thể phát hiện người không đeo khẩu trang để nhắc nhở: "Tôi xin lỗi vì đã làm phiền bạn, nhưng vui lòng hãy đeo khẩu trang". Robovie cũng có khả năng phát hiện và nhắc nhở nếu khách hàng đứng quá gần nhau khi xếp hàng. Theo Viện nghiên cứu ATR, Robovie cũng có thể chỉ dẫn cho người mua hàng đến khu vực của cửa hàng mà họ muốn đến.

Mùa mua sắm cuối năm: robot sẽ là nhân vật chính? - Ảnh 1.
Mỹ: robot đóng gói thực phẩm

Tại thành phố Boston, các cánh tay robot công nghiệp đang được giao trọng trách thu thập đồ ăn quyên góp trong dịp nghỉ lễ Tạ ơn tới đây, thay thế những tình nguyện viên lớn tuổi. Việc này có ý nghĩa vô cùng lớn bởi người già được coi là đối tượng dễ tổn thương trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 bùng phát. Đại dịch này còn khiến số hộ gia đình rơi vào cảnh nghèo đói tăng gấp đôi.

Trong khi đó, ở thị trấn Bedford, bang Massachusetts, các cánh tay robot có gắn phễu cao su, đảm nhiệm việc phân loại và đóng gói các nguyên liệu như khoai tây và hỗn hợp nhồi bên trong món gà Tây. Sau đó, các tình nguyện viên sẽ chuyển những nguyên liệu này tới các tổ chức phi lợi nhuận để phân phát cho những người có nhu cầu.

Thái Lan: robot phát nước rửa tay

làm ở nhàNgười dân đi mua sắm tại trung tâm Central World ở thủ đô Bangkok thời gian gần đây sẽ được gặp một số nhân viên đặc biệt đảm nhận công tác phòng chống dịch COVID-19. Đó là những robot sử dụng các công nghệ tiên tiến, được triển khai để giúp người dân đi mua sắm an toàn trong thời điểm dịch bệnh. Những "nhân viên" đặc biệt này gồm chó robot K9 chuyên phân phát nước rửa tay, robot đo thân nhiệt ROC và robot phục vụ khách hàng LISA.

Mùa mua sắm cuối năm: robot sẽ là nhân vật chính? - Ảnh 2.
Hiện Thái Lan đã bắt đầu nới lỏng các biện pháp phong tỏa từng được áp dụng để kiềm chế dịch bệnh, trong đó nhiều trung tâm mua sắm sầm uất đã được mở cửa hoạt động trở lại.

Đức: robot nhắc xếp hàng thanh toán

Giúp khách hàng mua sắm an toàn là công việc một robot đặc biệt đang làm trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại Đức. Vì thế, hàng loạt chú robot có tên Pepper đã được đặt ở quầy thanh toán của một loạt siêu thị ở Đức. Nhiệm vụ của robot đặc biệt này là nhắc nhở khách hàng cần giữ khoảng cách khi mua sắm, hay kêu gọi mọi người không mua số lượng lớn các mặt hàng.

Pepper đã nhận được nhiều thiện cảm của khách hàng. Nhiều người cho biết, Pepper đã mang lại nụ cười cho họ trong thời điểm khó khăn này.

Pháp: robot giúp mang vác hàng hóa

Việc mua sắm giờ đây trở nên dễ dàng hơn với người già và người khuyết tật ở Pháp nhờ sự giúp đỡ của robot chở hàng tự động. Thiết bị này do công ty Twinsheel phát triển, được thiết kế để hỗ trợ người già, người khuyết tật mang vác hàng hóa khi đi mua sắm. Robot này không giúp thay đổi thói quen mua sắm của đa số người dân, nhưng lại giúp ích rất nhiều. Người lớn tuổi – đối tượng nguy cơ cao của Covid-19 – không phải tự tay mang vác hàng hóa nữa, mà họ chỉ cần lựa chọn và rồi robot sẽ giúp chuyên chở hàng hóa tới tận nhà.

Mùa mua sắm cuối năm: robot sẽ là nhân vật chính? - Ảnh 3.
"Robot luôn đi theo sau khách hàng," ông Vincent Talon, nhà sáng lập của Twinsheel cho biết. "Khi gặp đám đông nó sẽ di chuyển khó khăn một chút, nhưng đó là loại robot được thiết kế với khả năng tránh va chạm để không làm tổn thương bất cứ ai. Nó cũng giúp làm giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong mùa mua sắm khi mà những nhân viên giao hàng cứ phải chạy đi chạy lại khắp nơi".

Nhiều nước đang cố gắng phát triển vaccine Coviad-19, nhưng các nhà nghiên cứu cho biết tăng cường mức độ bảo vệ bằng một vaccine có sẵn có thể giúp tiết kiệm thời gian.

Trong một nghiên cứu mới được công bố hôm 20-11 trên mBio, một tạp chí của Hiệp hội Vi sinh vật học Mỹ, các nhà nghiên cứu cung cấp thêm bằng chứng bằng cách chỉ ra mức độ kháng thể IgG của bệnh quai bị có tỷ lệ nghịch với mức độ nghiêm trọng ở những bệnh nhân Covid-19 đã phục hồi từng được tiêm vaccine MMR II do Merck sản xuất trước đó.

Vaccine MMR II chứa chủng Edmonston của bệnh sởi, chủng Jeryl Lynn (cấp độ B) của bệnh quai bị và chủng Wistar RA 27/3 của bệnh rubella. Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Jeffrey E. Gold, ở Watkinsville, Georgia, Mỹ cho biết: "Chúng tôi đã tìm thấy tỷ lệ nghịch giữa mức độ kháng thể quai bị và mức độ nghiêm trọng của Covid-19 ở những người dưới 42 tuổi đã tiêm vaccine MMR II".

"Điều này làm tăng thêm các liên kết chứng minh rằng vaccine MMR có thể giảm thiểu các tác hại Covid-19. Nó cũng có thể giải thích tại sao trẻ em có tỷ lệ mắc Covid-19 thấp hơn nhiều so với người lớn, cũng như tỷ lệ tử vong thấp hơn nhiều. Phần lớn trẻ em được chủng ngừa MMR đầu tiên vào khoảng 12 đến 15 tháng tuổi và mũi thứ hai từ 4 đến 6 tuổi", ông Jeffrey E. Gold nói.

Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã chia 80 đối tượng thành hai nhóm. Nhóm MMR II bao gồm 50 đối tượng sinh ra ở Mỹ, những người chủ yếu có kháng thể MMR từ vaccine MMR II. Một nhóm so sánh gồm 30 đối tượng không có hồ sơ tiêm chủng MMR II và chủ yếu có kháng thể MMR từ các nguồn khác, bao gồm các bệnh sởi, quai bị hoặc rubella trước đó.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy tỷ lệ nghịch đáng kể giữa mức kháng thể quai bị và mức độ nghiêm trọng Covid-19 trong nhóm tiêm vaccine MMR II. Không có mối tương quan đáng kể giữa mức kháng thể quai bị và mức độ bệnh Covid-19 trong nhóm so sánh.

Vaccine MMR II giảm mức độ nghiêm trọng của Covid-19 - Ảnh 1.
Trước đó, các nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge (Anh) cũng cho biết vaccine MMR có tác dụng bảo vệ vì virus rubella có cấu trúc tương tự SARS-CoV-2. Họ cũng chỉ ra rằng những người trung niên và cao tuổi ít được tiêm loại vaccine được giới thiệu vào những năm 1960 này cũng có nguy cơ cao nhất do virus ​​corona.

Trong bài báo được xuất bản trực tuyến, các nhà nghiên cứu Cambridge nói: "Chúng tôi cho rằng vaccine MMR sẽ không ngăn ngừa được nhiễm Covid-19 nhưng có khả năng làm giảm hậu quả xấu". Nhóm nghiên cứu, dẫn đầu là GS Robin Franklin và TS Yorgo Modis, cho rằng sự tương đồng về cấu trúc giữa virus corona và rubella có thể là một cơ chế giúp vaccine có tác dụng bảo vệ.

làm ở nhàKhi phân tích hai virus này, họ thấy chúng giống nhau 29% và có "sự tương đồng đã biết" giữa virus corona và virus paramyxo, mà rubella là một tuýp. Nhóm nghiên cứu cũng cho biết các phân tử trên virus corona đã được thấy là gắn với các kháng thể rubella trong các nghiên cứu trước đây.

Vaccine MMR hiện được tiêm thường quy cho trẻ em ở Anh và khoảng 92% trẻ em nước này hiện được tiêm liều đầu tiên trước ngày sinh nhật thứ hai. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm chủng khác nhau trên khắp thế giới và MMR là một trong những vaccine gây tranh cãi nhất trong cộng đồng những người chống tiêm chủng sau khi một nhà khoa học tuyên bố rằng vaccine có liên quan đến bệnh tự kỷ.

Vaccine MMR II giảm mức độ nghiêm trọng của Covid-19 - Ảnh 2.
làm ở nhàMMR được giới thiệu vào năm 1963. Những người sinh ra trước thời điểm này - trên 55 tuổi – là nhóm tuổi có nguy cơ tử vong cao nhất do virus corona, và cũng có thể được cho là có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất. "Nếu có mối liên quan, chúng tôi đề xuất rằng tiêm vaccine cho nhóm tuổi "có nguy cơ" bằng vắc-xin MMR nên được coi là biện pháp can thiệp phù hợp và an toàn vào lúc này," các nhà nghiên cứu tại Cambridge kết luận.

(Theo Scitech Daily)

Gõ từ khóa và nhấn Enter